Zalo AI Summit 2023: Kết nối các chuyên gia người Việt hàng đầu trên thế giới

Zalo AI Summit 2023 sẽ quy tụ nhiều chuyên gia người Việt giữ vai trò quan trọng tại các đơn vị nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

Chia sẻ về các diễn giả uy tín của sự kiện, ông Nguyễn Minh Tú - Giám đốc công nghệ Zalo cho biết: “Trải qua 7 năm tổ chức, Zalo AI Summit luôn quy tụ những “bộ não” hàng đầu của ngành AI Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng sự kiện sẽ truyền cảm hứng và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng AI, góp phần giúp AI Việt Nam bắt kịp trình độ chung của thế giới”.

PGS. Trần Thanh Long - Giám đốc nghiên cứu tại ĐH Warwick (Anh)

PGS. Trần Thanh Long là Phó trưởng khoa và Giám đốc nghiên cứu, khoa Khoa học máy tính tại ĐH Warwick (Anh Quốc) - Trường được The Times University Guide bình chọn trong top 10 trường đại học uy tín nhất tại Anh.

Ông là một trong những học giả có đóng góp nổi bật với hơn 80 bài báo nghiên cứu về AI tại các hội nghị quốc tế (NeurIPS, AAAI, AAMAS, ECAI, IJCAI, UAI) và trên các tạp chí hàng đầu (JAAMAS, AIJ). Vào năm 2021, ông cũng đã nhận Prominent AIJ Paper Award - giải thưởng uy tín trao bởi AIJ, công nhận các bài báo nghiên cứu khoa học xuất sắc và có đóng góp đặc biệt.

PGS. Trần Thanh Long.

Tham gia Zalo AI Summit, ông Long sẽ mang đến góc mới mẻ về chủ đề: "Tác nhân LLM: Tương lai của AI? - LLM Agents: The Future of AI?".

TS. Nguyễn Trường Sơn - Người đứng sau các sản phẩm AI của Zalo

TS. Nguyễn Trường Sơn là Giám đốc khoa học tại Zalo AI, chịu trách nhiệm mảng mô hình ngôn ngữ lớn và xây dựng hệ thống tự động trả lời câu hỏi cho các sản phẩm AI. Trước khi làm việc tại Zalo, ông từng là nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) từ năm 2015 về ứng dụng của Machine Learning và Deep Learning để giải các bài toán thuộc lĩnh vực NLP.

Bên cạnh công việc tại Zalo, TS. Sơn còn là giảng viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM từ năm 2006. Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều công trình nghiên cứu tại các trường đào tạo hàng đầu như ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Viện Tin học Quốc gia Nhật Bản (NII), JAIST.

TS. Nguyễn Trường Sơn.

Là người “đỡ đầu” cho các sản phẩm AI tại Zalo, TS. Sơn có hiểu biết sâu sắc về “Sự phát triển của các mô hình ngôn ngữ lớn tại Việt Nam”. Đó cũng là chủ đề mà ông sẽ mang đến sự kiện năm nay.

GS. Nguyễn Lê Minh - Giám đốc trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu Nhật Bản

GS. Nguyễn Lê Minh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Interpretable AI ở Viện khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) - Viện nghiên cứu hàng đầu Nhật Bản và cũng là Viện sau đại học quốc lập đầu tiên của Nhật, nhằm thúc đẩy việc làm chủ khoa học và công nghệ tương lai.

Ông có 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy về AI, và cũng là chuyên gia đầu ngành về xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), Machine Learning, Deep Learning và các mô hình học thống kê. Các nghiên cứu mà ông tham gia có giá trị trong việc phát triển tương tác tự nhiên giữa AI với con người.

GS. Minh cũng là người đồng hành cùng Zalo AI Summit ngay từ lần đầu tổ chức vào năm 2017. Ông dành nhiều tâm huyết để góp phần thúc đẩy cộng đồng AI trong nước phát triển.

“Hội ngộ” cùng Zalo AI Summit 2023, GS. Minh sẽ trình bày về: "VMLU: Bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Việt cho các mô hình ngôn ngữ lớn" - công trình hợp tác giữa Zalo AI và JAIST, nhằm đánh giá khả năng hiểu và vận dụng ngôn ngữ tiếng Việt của các mô hình Generative AI hiện nay, hướng đến việc đặt ra một tiêu chuẩn chung cho các mô hình LLMs trong nước.

TS. Châu Thành Đức - Trưởng bộ phận nghiên cứu Zalo AI Lab

TS. Châu Thành Đức là chuyên gia AI có hơn 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy trong cả trong lĩnh vực hàn lâm lẫn công nghiệp. Ông hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) năm 2014. Trước khi công tác tại Zalo, TS. Đức từng giữ vai trò chủ chốt về phát triển sản phẩm AI ở Autonomous và Cinnamon AI. Ngoài ra, ông cũng được biết đến là Giảng viên trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM từ năm 2007.

TS. Châu Thành Đức.

Phụ trách Zalo AI Lab, TS. Đức là người đứng sau các sản phẩm AI trên nền tảng Zalo như AI Avatar, eKYC, Face ID, nhận dạng và tổng hợp tiếng nói… Ông cũng là thành viên chủ chốt của Zalo AI hợp tác với JAIST để cho ra đời VMLU - Bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Việt cho các mô hình ngôn ngữ lớn vừa được công bố gần đây. Tại Zalo AI Summit, TS. Đức cũng sẽ đồng hành cùng GS. Nguyễn Lê Minh giới thiệu về VMLU.

Zalo AI Summit 2023 với chủ đề “Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh” sẽ diễn ra vào 8h00 sáng thứ bảy 16/12/2023, tại VNG Campus - Quận 7, TP.HCM.

Diễn đàn dự kiến thu hút 400 kĩ sư & lập trình viên AI. Tham dự sự kiện, bạn sẽ nhận được quà lưu niệm gồm áo và túi vải thời trang từ BTC. Đăng ký nhận vé mời ngay tại https://summit.zalo.ai/

Gia Hân

Nguồn : https://vtc.vn/zalo-ai-summit-2023-ket-noi-cac-chuyen-gia-nguoi-viet-hang-dau-tren-the-gioi-ar840196.html