Vương quốc Anh – Ấn tượng với những bức ảnh cũ đẹp lạ lùng ở thập niên 60

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Bruce Davidson đã được tạp chí Queen mời đến Anh trong hai tháng vào năm 1960. Ông được yêu cầu tạo ra một bức chân dung về đất nước này cũng như cuộc sống người dân nơi đây.

Davidson được tự do để tạo ra bức chân dung cá nhân của riêng mình về nước Anh trong thời gian hai tháng. Hành trình của ông bắt đầu từ một vài tuần ở London trước khi đến thăm bờ biển phía nam nước này và sau đó đến Scotland.

Bé gái ôm mèo ở Luân Đôn (1960)

Davidson tập trung thể hiện cái hồn của từng bức ảnh vào các sắc thái khác nhau về cuộc sống nơi thành phố, về thái độ của xã hội đối với các giai cấp và các phong tục.

Cặp đôi trên bãi biển (Brighton, 1960)

Khi phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, Davidson đã hỏi một trung sĩ người Wales đâu là nơi anh ta sẽ gửi kẻ thù tồi tệ nhất của mình tới. Người đàn ông trả lời: “Cwmcarn!”. Và vì thế năm 1965, khi ông được giao nhiệm vụ chụp ảnh lâu đài Caernarfon, Davidson cảm thấy bắt buộc phải đến thăm thị trấn này.

Một người phụ nữ cầm bó hoa trên tàu điện ngầm
Một chú ngựa ở xứ Wales

Hiện được biết đến với những khu rừng và cây xanh rộng lớn, thị trấn ở thung lũng Ebbw ở Nam Wales nổi tiếng về sự thiếu thốn và những thiệt hại gây ra bởi nền công nghiệp nặng còn tồn động nơi đây.

Những bức ảnh của Davidson tập trung vào các gia đình và trẻ em đang vui chơi. Qua đó, ông có thể dễ dàng truyền tải được thông điệp về một tinh thần lạc quan của người dân Anh trong thời điểm cuộc sống khó khăn vào những năm 60.

Là một người ngoài cuộc, Davidson thành công trong việc giúp người xem có một góc nhìn thú vị về các nghi thức ăn mặc trang trọng cũng như những phong tục bình dị ở đất nước này.

Wales, 1965
Hình cậu bé đeo mặt nạ (Wales, 1965)
Wales, 1965
Cặp đôi hôn nhau trên đường (England, 1960)
England, 1960

Sau khi hoàn thành bức chân dung của mình về nước Anh, Davidson nhận xét rằng những tàn dư cuối cùng ở đất nước này đều đang có chung một màu sắc ảm đạm. Và cái gì đẹp đẽ đáng trân trọng cũng đều là những điều đã cũ.

MyP (Theo The Guardian)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment