Tròn 10 năm ngày “Tik Tok” của Ke$ha tạo nên cơn “địa chấn” làng nhạc thế giới

Vào ngày này đúng 10 năm trước, bản siêu hit ‘Tik Tok” phát hành, tạo nên cơn địa chấn làng nhạc và đưa Ke$ha từ một tân binh vụt sáng thành ngôi sao tiềm năng bậc nhất thế giới thời điểm ấy.

Nếu phải chọn ra một đoạn nhạc tiêu biểu của “Tik Tok” để làm mở đề cho bài viết này, thì đó hẳn phải là… cả bài hát. Những giai điệu sôi động khiến người nghe không ngừng nhún nhảy của Tik Tok đã trở nên quen thuộc với cả một thế hệ yêu nhạc USUK. 10 năm, một chặng đường rất dài và Ke$ha giờ đây – sau rất nhiều biến cố – đã không còn là cô nàng nổi loạn của những ngày đầu ấy nữa.

Cùng với “Your Love Is My Drunk”, “Take It Off”,… “Tik Tok” nằm trong album đầu tay “Animal” của Ke$ha. Bài nhạc nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia: một bên thích thú vì giai điệu sôi động tràn ngập cảm hứng tiệc tùng, một bên cho rằng bài hát nghe khó chịu và gợi nhớ tới những sản phẩm của Lady Gaga, Uffie hay Fergie.

Dẫu sau, thành công về mặt thương mại cùng sự bùng nổ truyền thông của “Tik Tok” đã đủ vượt xa mong đợi của những người sáng tạo nên ca khúc này. Ngay trong tuần đầu ra mắt, bài hát đã thu hút 610.000 lượt tải (phá kỉ lục tại Mỹ). “Tik Tok” sau đó lập được thành tích No.1 Billboard Hot 100 9 tuần liên tiếp, và đạt 5 triệu bản bán ra sau 1 năm. Trong danh sách 10 ca khúc hay nhất năm 2010 do Channel V bình chọn công bố vào tháng 12/2010, bản hit của Ke$ha xếp thứ 5 sau “Bad Romance” – Lady Gaga (No.1), “Baby” – Justin Bieber (No.2), “California Girls” – Katy Perry (No.3), “Nothing On You” – B.o.B và đứng trên bảng hit châu Á thời đó là “Bonamana” của Super Junior (No.10).

Ngoài những thành tích kể trên, “Tik Tok” cũng góp phần định hình cho phong cách nổi loạn của Ke$ha giai đoạn này. Sau đó, cô tung ra hàng loạt sản phẩm và đều nhận tạo được hiệu ứng tốt như “Your Love Is My Drug”, “Blow”, “Timber”, “Die Young”, “We R Who We R”.

Tháng 10/2014, Ke$ha đâm đơn kiện nhà sản xuất Dr. Luke vì đã tấn công tình dục và bạo hành cô cả về thể chất lẫn tinh thần trong suốt gần 10 năm làm việc cùng nhau. Ngoài ra, Dr, Luke còn thao túng và đe doạ sẽ huỷ hoại sự nghiệp của cô. Những rắc rối kéo dài vì vụ kiện tụng khiến thể xác và tinh thần của Ke$ha kiệt quệ. Sự nghiệp âm nhạc của cô cũng vì thế mà bị chững lại.

Tháng 8/2017, Ke$ha trở lại làng nhạc sau 5 năm với album “Rainbow”. Khi đã tự mình bước đi trên con đường âm nhạc, cá tính và chất nhạc riêng của cô được thể hiện nhiều hơn. Ke$ha giờ đây trầm lắng, sâu sắc với những bản nhạc giàu sự chiêm nghiệm, sự trưởng thành và cả những nỗi đau.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment