Siêu bão Dorian – Con quái vật kinh khủng nhất trong lịch sử Bahamas

Bahamas vừa trải qua một cơn bão khủng khiếp kéo dài 36 giờ mang tên Dorian. Sự tàn phá của nó là chưa từng có trong lịch sử nơi đây.

Theo hãng tin Reuters, một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng sẽ xảy ra tại hòn đảo Bahamas. Nó bắt đầu xuất hiện sau khi cơn bão Dorian “dành” khoảng 36 giờ để quét qua đảo Grand Bahama rộng 8km. Siêu bão ‘quái vât’ Dorian đã đổ bộ vào khu vực miền bắc quần đảo Bahamas, với tốc độ gió hủy diệt lên đến 295km/h và sức giật là 362km/h.

Hàng ngàn cư dân đảo Grand Bahama hiện không có nơi lưu trú, thiếu thức ăn, nước uống trầm trọng. Thủ tướng Bahamas Hubert Trinis phát biểu: “Chúng tôi đang ở giữa một thảm kịch lịch sử. Sự tàn phá này là chưa từng có và rất rộng lớn”.

Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, ô tô trôi khắp nơi, ngập úng trên toàn diện rộng đã khiến một quần đảo Grand Bahamas tươi đẹp bỗng chốc hoá tang thương. Có ít nhất 20 người thiệt mạng và 2000 cuộc điện thoại cầu cứu đến radio địa phương. Nhiều cộng đồng dân cư và tuyến đường bị cô lập chưa thể khắc phục được.

Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis dự kiến số nạn nhân sẽ tiếp tục tăng lên, đồng thời nhấn mạnh bão Dorian là “một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đảo quốc”.

Morgerman – một thợ săn bão suýt chết bởi con quái vật Dorian đã kể lại những khoảnh khắc dữ dội nhất cuộc đời anh. “Mọi thứ chuyển sang màu trắng, xung quanh chỉ có màu trắng và gió gào thét. Giống như chúng tôi đã ở trong một chiếc máy giặt trong sức gió mạnh nhất – và đó là điều mà tôi thực sự nhớ về cơn bão này, cơn bão trắng xóa như bão tuyết không thể tin được này”, anh kể lại.

Ảnh: Reuters

MyP

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment