Shock “sương sương” – Nhật Bản minh họa chùa bằng tranh đam mỹ?

Nhật Bản vốn là quốc gia thú vị từ xưa đến này, đơn cử như nắp cống cũng có thể vẽ nhiều hình đáng yêu như Pikáchu. Thì bây giờ đến một ngôi chùa ở tỉnh Niigata cũng có thể thu hút du khách bằng các hình ảnh rất…đam mỹ.

Ngôi chùa cổ kính với hơn 1300 năm tuổi này tên Kokujouji, , xây dựng vào năm 709 thuộc thành phố Tsubame, tỉnh Niigata, vừa khiến công chúng “shock sương sương”: đó là chùa đã vẽ những bức tranh về các chàng trai theo phong cách shoujo manga!

Kokujouji của ngày xưa
Cũng là Kokujouji của ngày xưa
Bỗng “ngày nay” có cái gì đó sai sai…
Ví dụ như vầy
Hoặc như vầy…
Hoặc cũng có thể như vầy…

Hiện tại chưa biết đây sẽ là thiết kế chính thức của chùa hay là một trang trí trong thời điểm nào đó.

Sư thầy trong chùa cho biết việc vẽ những hình ảnh này để nhằm mục đích thu hút khách tham quan là giới trẻ. Các sư thầy và trụ trì mong muốn mọi người đến tìm hiểu về chùa Kokujouji và văn hóa, tín ngưỡng cổ truyền của dân tộc.

Ta có thể thấy tư tưởng phóng khoáng, chấp nhận đổi mới cách tân ở nơi đây. Cũng nói thêm rằng, cách thức tu hành tại Nhật Bản không giống Việt Nam, cũng như ảnh hưởng của thần đạo Shinto. Vào thời Minh Trị, đạo luật Nikujiku Saitai đã được thông qua. Theo đạo luật này, các nhà sư hoặc người tu hành theo bất cứ dòng tu đạo Phật nào tại Nhật đều được kết hôn và có con.

Tuy nhiên vấn đề trang trí chùa thế này cũng khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, đơn cử như: “Tôi đi chùa để cầu mong sự bình an, yên ổn nhưng nhìn các bức vẽ mỹ nam trên tường đó con tim tôi chợt xuyến xao, bồi hồi. Tim không yên thì tâm sao an tịnh được” – một du khách cho hay.

Dẫu người tán thành, kẻ chỉ trích thì văn hóa hiện đại với tôn giáo truyền thống là hai phạm trù đặc thù. Và thời gian thì luôn chuyển động, biết đâu có một ngày tin ngưỡng và nét đại chúng lại phát sinh giao thoa thì sao?

Yui Monmagi


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment