7 dấu hiệu báo động bạn đang có những người bạn đầy ghen tị

Không dễ để một người thừa nhận mình ghen tị với thành công của bạn bè, nhưng bạn vẫn có thể nhận ra điều đó qua các dấu hiệu sau.

Thường cho rằng mọi thứ “không công bằng”

Một cách để biết liệu một người bạn có thể ghen tị hay đố kỵ với bạn hay không là chú ý đến cách họ nói về người khác và nhìn thế giới nói chung. Khả năng rất lớn một người đang ghen tị với bạn nếu họ thường cảm thấy cuộc sống là không công bằng, rằng những thứ mà bạn có còn họ thì không là điều không công bằng.

Thông thường, những người sử dụng thuật ngữ này đang đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài, lý do họ không thể có được thứ bạn đang sở hữu.

Luôn luôn tiêu cực

Sự ghen tị đôi khi khá kín đáo, nhưng bạn có thể nhận ra với một chút tinh ý. Hãy chú ý đến các nhận xét của họ, thường là thụ động, hung hăng hoặc trực tiếp nhưng tiêu cực.

Khi ở cạnh họ, bạn không thể chia sẻ bất kỳ điều tốt đẹp gì về cuộc sống của mình. Bởi mỗi lần bạn mở lời, người bạn ghen tị sẽ cắt ngang nó bởi những bình luận than vãn rằng cuộc sống của họ đang tồi tệ như thế nào.

Siêu cạnh tranh

(Ảnh: Pinterest)

Một chút cạnh tranh có thể là một điều tốt, nhưng quá nhiều cạnh tranh có thể là một dấu hiệu cho thấy sự đố kị. Các chuyên gia cho biết không chỉ tính cạnh tranh quá mức đi đôi với ghen tị mà còn có thể là một dấu hiệu cho thấy tình bạn độc hại.

Làm lơ bạn trên mạng xã hội

Đó có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng Cynthia Catchings - một nhà trị liệu của Talkspace, cho rằng những bình luận trên mạng xã hội có thể là một dấu hiệu thể hiện sự ghen tị.

Nếu một người bạn không tương tác hoặc bình luận về các bài đăng trên mạng xã hội của bạn, trong khi lại rất năng nổ tương tác với nhiều người khác, đó có thể là vì họ đang tránh khen ngợi bạn bởi sự ghen tị.

Hạ bệ thành tích của bạn

Bạn nói với bạn bè rằng mình vừa được thăng tiến/tăng lương, và bằng cách nào đó, người bạn ghen tị sẽ tìm cách để biến nó thành một điều tồi tệ, đại loại như “Bạn sẽ phải trả nhiều thuế hơn khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn!”

Những nhận xét tiêu cực này được tạo ra để khiến bạn mất hứng thú, ngay cả khi chúng được che đậy bằng “sự trung thực”.

(Ảnh: Pinterest)

Không tôn trọng quyết định của bạn

Một người bạn hay ghen tị sẽ liên tục chỉ trích hành động hoặc lựa chọn của bạn. Giả sử bạn chọn đi nghỉ cùng người yêu và để chú chó cưng ở nhà với bố mẹ. Thay vì vui mừng vì bạn đang có một khoảng thời gian tuyệt vời, người bạn này lại khiến bạn cảm thấy có lỗi vì đã không mang theo chú chó của mình.

Nếu có vẻ như bất kể bạn làm gì, bạn của bạn luôn hướng các quyết định của bạn thành một điều tồi tệ, thì đây có thể là một dấu hiệu khác cho thấy họ đang ghen tị.

Họ đang nói sau lưng bạn

Sự ghen tị có thể không bộc lộ trước mặt bạn, nhưng nhiều khả năng nó sẽ được thể hiện rõ khi bạn không ở đó. Nếu bạn của bạn thường xuyên nói xấu về người khác và hạ thấp thành tích của họ trong cuộc trò chuyện, thì có thể họ cũng đang làm vậy với bạn.

(Ảnh: Pinterest)

Đố kỵ không phải lúc nào cũng có nghĩa là tình bạn kết thúc. Hãy thẳng thắn trò chuyện với bạn của bạn, đề cập vấn đề và giải thích lý do tại sao điều đó khiến bạn khó chịu, đó là cách để đạt được những bước tiến trong việc khắc phục mối quan hệ.

Bằng cách thẳng thắn phơi bày vấn đề, bạn của bạn có thể bắt đầu suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra nhận xét và hành động để tránh khiến bạn cảm thấy tồi tệ, suy sụp. Và nếu mọi chuyện vẫn không thay đổi dù bạn đã rất chân thành trong việc chia sẻ và tìm cách giải quyết mâu thuẫn, có lẽ đó là lúc thích hợp để nói lời tạm biệt với tình bạn này.

Cersei(Bustle)

Nguồn : https://tre.vtc.vn/7-dau-hieu-bao-dong-ban-dang-co-nhung-nguoi-ban-day-ghen-ti-ar698723.html