4 lợi ích của nước mắt thay đổi suy nghĩ 'chỉ phụ nữ, kẻ yếu đuối mới khóc'

Nước mắt không phải đặc quyền của phụ nữ, càng không phải chỉ dành cho những người yếu đuối.

Cuộc sống muôn màu. Có lúc bằng phẳng, có lúc gập ghềnh. Có lúc đầy chuyện vui vẻ, có lúc lại nhiều sóng gió. Có lúc bình yên, có lúc lại như biển đột nhiên dậy sóng. Bất cứ điều gì đều có thể xảy ra vào mỗi một ngày nhất định.

Cảm xúc cũng tương tự. Tùy vào từng hoàn cảnh, thời điểm, và trạng thái tâm lý mà mỗi người sẽ có những cảm xúc khác nhau. Buồn, vui, giận dữ, bâng khuâng, mơ hồ, thất vọng, hy vọng, lạc lõng, bối rối, xấu hổ, buồn chán, đau khổ, bình an… Ai ai cũng đều đã, đang và sẽ trải qua những cảm xúc này. Không người nào không tránh được.

Đừng ép bản thân phải dồn nén để mạnh mẽ, và cũng đừng nghĩ rằng nước mắt không dành cho những người trưởng thành, hay chỉ là vũ khí của phụ nữ. Nước mắt dành cho mọi người, ở mọi lứa tuổi, giới tính.

(Ảnh: Pinterest)

Thật ra, bạn không nên cố gắng kiềm chế mỗi khi gặp chuyện quá sức chịu đựng của bản thân mà nên giải tỏa cảm xúc bằng những giọt nước mắt nếu bạn muốn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều người hay khóc thậm chí có ý chí mạnh mẽ và khả năng chịu đựng tốt hơn những người hiếm khi rơi nước mắt đấy.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc có thể mang lại lợi ích cho cả tâm lý và thể chất của bạn. Hãy cùng tìm hiểu phản xạ tự nhiên này của cơ thể mang lại những lợi ích nào nhé.

Nước mắt giải phóng các độc tố sinh hóa

(Ảnh: Pinterest)

Khi bạn có cảm xúc tiêu cực, sự suy sụp về tinh thần cũng sẽ dẫn đến thể xác kiệt quệ. Đó không đơn giản chỉ là do bạn chán ăn gì đó mà xác thực là cơ thể tiết ra rất nhiều độc tố gây hại khắp cơ thể. Nghiên cứu đã cho thấy giống như các quá trình ngoại tiết khác, như hô hấp, đi tiểu và ra mồ hôi, các chất độc được giải phóng ra khỏi cơ thể khi ta khóc.

Nước mắt giúp cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu năm 2008 của trường Đại học Nam Florida thấy rằng khóc là cách để tự xoa dịu và nâng đỡ tâm trạng tốt hơn mọi loại thuốc. Rơi nước mắt đã cải thiện được tâm trạng ở gần 90% số người khóc so với 8% cho biết việc khóc khiến họ càng cảm thấy tệ hơn.

Khi ta khóc sẽ giúp giảm stress

(Ảnh: Pinterest)

Khóc là một cách an toàn và hiệu quả để giải tỏa stress mà nếu không có thể dẫn đến những vấn đề như đau đầu hoặc cao huyết áp. Nó giúp bạn đương đầu tốt hơn với những cảm giác tiêu cực, căng thẳng và thất vọng, cho dù hoàn cảnh vẫn y nguyên như vậy. Nguyên nhân là những giọt nước mắt do stress tạo ra sẽ giúp cơ thể đào thải những chất làm tăng cortisol, một hoóc môn stress.

Giúp con người gần nhau hơn

Hầu như khi vui, người ta rất ít khi rơi lệ. Vì thế, chỉ khi quá buồn, người ta mới khóc. Khóc lúc này là dấu hiệu của nhu cầu cần được giúp đỡ và chia sẻ. Điều này khiến mọi người gần gũi và hiểu nhau hơn. Những người bên cạnh sẽ giúp đỡ và xoa dịu cảm xúc, tạo ra một mối quan hệ khăng khít và gắn bó.

(Ảnh: Pinterest)

Như bất cứ điều gì trong cuộc sống, “cố quá là quá cố”. Cái gì nhiều quá cũng không tốt, luôn biết vừa đủ thì tốt hơn. Cảm xúc cũng như vậy. Không nên quá tích cực, nhưng cũng đừng quá tiêu cực. Mấu chốt ở đây không phải là kìm nén sự buồn bã của bạn mà đúng hơn là hãy bộc phát chúng ra ngoài, đón nhận chúng một cách cởi mở và học cách kiểm soát.

Chấp nhận suy nghĩ tiêu cực sẽ có lúc xuất hiện trong đầu, cho phép bản thân được gục ngã, khóc, tức giận… nhưng không để chúng kiểm soát, đấy là điều tuyệt vời nhất.

Hãy trân trọng mọi cảm xúc của bạn, trải nghiệm chúng, và học cách kiểm soát để giúp bản thân trưởng thành. Con người không mạnh mẽ lên bằng việc che giấu những điều không tích cực. Chúng ta mạnh mẽ lên bằng việc đối mặt với mọi biến cố.

Cersei (Tổng hợp)

Nguồn : https://tre.vtc.vn/4-loi-ich-cua-nuoc-mat-thay-doi-suy-nghi-chi-phu-nu-ke-yeu-duoi-moi-khoc-ar647909.html