Rút ngắn 'quãng đường' hành chính cho người dân

Từ khi ra mắt đến nay, mini app 'Đồng Nai Smart' đã trở thành niềm vui của người dân, chưa bao giờ việc kết nối với chính quyền lại dễ dàng và nhanh chóng đến vậy.

Kết nối một lần, đỡ nhọc nhằn trăm cây số

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT đã hết hạn, ông Trần Văn Hùng (sinh năm 1975, thường trú tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai) không khỏi lo lắng.

Ông Hùng làm lái xe cho một doanh nghiệp tư nhân ở huyện Dầu Tiếng - Bình Dương, cách nhà hơn 100 cây số. Hy hữu là khi ông muốn đi khám bệnh đau lưng cũng là lúc thẻ BHYT của cả nhà hết hạn. Kết quả trên Cổng dịch vụ công Quốc gia cho biết thẻ các thành viên gia đình đều đã thanh toán gia hạn thành công. Riêng ông Hùng, hệ thống hiển thị nội dung “Lỗi thẻ BHYT không thuộc trường hợp gia hạn BHYT theo hộ gia đình”.

Theo quy định, ông Hùng phải về địa phương điều chỉnh thông tin mới có thể gia hạn BHYT. Nhưng ông lại khó lòng xin nghỉ một ngày vì hiện tại đang là giai đoạn cao điểm hàng hóa. Đoạn đường hơn trăm cây số chỉ để chỉnh lại thông tin cũng quá nhọc nhằn.

Đem cái khó của mình chia sẻ với đồng nghiệp cùng quê, ông Hùng được chỉ cách gửi phản ánh của mình qua Zalo mini app “Đồng Nai Smart”. Chỉ 1 ngày sau, ý kiến của ông đã được BHXH tỉnh Đồng Nai tiếp nhận. Ngay sau đó, cơ quan này đã liên hệ trực tiếp qua số điện thoại ông để xác nhận thông tin nhân khẩu và thực hiện đồng bộ BHYT theo dạng hộ gia đình. Vậy là ông Hùng chẳng phải mất một ngày công để đi xa nữa.

Có Zalo mini app “Đồng Nai Smart”, ông Hùng chẳng còn sợ mất một ngày công đi cả trăm cây số.

“Sao phải ngại cái mới khi mình được hưởng lợi?”

Còn với bà Phạm Thị Duyên (sinh năm 1968, ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), Zalo mini app “Đồng Nai Smart” là một lối tắt để được nộp và xử lý hồ sơ nhanh gọn.

Có gần 2 hecta đất nông nghiệp, bà Duyên sử dụng diện tích này cho thuê trồng trọt. Nhiều năm qua, cứ mỗi lần làm thủ tục cho thuê, bà phải lỉnh kỉnh giấy tờ chứng thực. Mất công mấy lượt tới - lui làm thủ tục với bà Duyên không còn là chuyện lạ.

Ấy vậy mà lần này, bà Duyên lại ung dung: “Không cần lên ủy ban làm thủ tục nữa”.

Bà Duyên khoe mình chỉ cần truy cập vào ứng dụng “Đồng Nai Smart” trên Zalo, chuẩn bị và tải lên giấy tờ theo hướng dẫn và nộp hồ sơ trực tuyến. Khi nộp xong, bà dựa vào mã số hồ sơ để tra xem thủ tục đang được xử lý tới đâu, ngày nào thì có kết quả.

“Đỡ cực, đỡ chen chúc chờ đợi, lại có hướng dẫn rõ ràng. Chính quyền “sáng tạo” cái này cho người dân bớt vất vả, vậy sao phải ngại cái mới khi mình được hưởng lợi?”, bà Duyên tươi cười nói.

Là ứng dụng nhỏ nhưng “Đồng Nai Smart” trên Zalo lại đem đến niềm vui không hề nhỏ cho người dân cần thực hiện thủ tục hành chính.

Nộp hồ sơ trực tuyến nhanh chóng, gửi phản ánh trong vài phút, đó chỉ là 2 trong hàng chục tiện ích được chính quyền tỉnh Đồng Nai xây dựng trên Zalo mini app “Đồng Nai Smart”.

180.000 người sử dụng sau 1 tháng ra mắt

Vào Zalo, tìm kiếm từ khóa “Đồng Nai Smart” và truy cập vào ứng dụng cùng tên được hiển thị ở mục “Khám phá”, chỉ cần những thao tác đơn giản này, hơn 2 triệu người dùng Zalo của tỉnh Đồng Nai đã có thể kết nối với chính quyền mọi lúc mọi nơi.

Zalo mini app Đồng Nai Smart hiện đã được cập nhật hơn 1.500 thủ tục hành chính để người dân dễ dàng tra cứu và thực hiện theo hướng dẫn.

Chỉ sau 1 tháng ra mắt, ứng dụng nhỏ này đã có đến hơn 180.000 người dân truy cập để sử dụng hàng chục tính năng như nộp hồ sơ trực tuyến, góp ý - phản ánh, tra cứu hồ sơ, thông tin hướng dẫn, liên hệ đường dây nóng, xem truyền hình, tìm tuyến xe buýt...

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng tạo điều kiện thuận lợi khi giúp người dân bảo mật thông tin trong quá trình sử dụng. Đơn cử, ở tính năng “Phản ánh, kiến nghị”, khi công khai kết quả xử lý, tỉnh năng chỉ hiển thị nội dung phản ánh, cơ quan tiếp nhận và kết quả. Điều này góp phần giúp đảm bảo thông tin cho người dân trên môi trường trực tuyến.

Nhiều tính năng gắn liền với đời sống của người dân được tỉnh Đồng Nai xây dựng trên Zalo mini app “Đồng Nai Smart”

Chị Hà Thị Lam Phương (sinh năm 1990, ngụ tại TP. Biên Hòa) hồ hởi: “Mở Zalo lên là thấy tiện ích của tỉnh mình dành cho dân mình. Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại có thể được chính quyền phục vụ… ngay trên Zalo theo cách hiện đại như thế”.

Phấn khởi là không chỉ người dân Đồng Nai, niềm vui về công cụ số này đã được lan tỏa đến nhiều địa phương khác. Zalo mini app hiện đang là mô hình chuyển đổi số của 8 tỉnh thành trên cả nước, giúp người dân được trọn vẹn nhiều “ngày công”, rút ngắn nhiều “cây số” trong quá trình tiếp cận dịch vụ công và TTHC.

Gia Hân

Nguồn : https://vtc.vn/rut-ngan-quang-duong-hanh-chinh-cho-nguoi-dan-ar837314.html