Rừng Amazon – lá phổi xanh của trái đất lại cháy rồi các bạn ạ!

Thảm họa thiên nhiên là điều không ai trong chúng ta muốn, dù chỉ một giây! Ấy thế mà tác động của chính con người, mà nay đến lá phổi xanh của trái đất – rừng Amazon, cũng đã rơi vào thảm họa: cháy!

Cụ thể, việc rừng Amazon đã xảy ra từ đầu tháng, chỉ riêng tại bang Amazonas của Brazil đã có điểm cháy vượt ngưỡng, chính quyền nhanh chóng đưa ra thông báo tình khẩn cấp.

Thông thường, mùa cháy của rừng rơi vào tầm đầu tháng 8 đến cuối tháng 10, điểm cháy vượt ngưỡng sẽ rơi vào tầm tháng 9. Tuy nhiên hiện tại mới giữa tháng 8, nhưng tình trạng báo cháy đã ở mức đáng báo động.

Ảnh: Mario Tama/Getty Images

Chưa dừng lại ở đó, các cột khói của đám cháy to đến mức có thể thấy từ trạm vệ tinh NASA. Tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, gần 73,000HA rừng đã bị hủy hoại, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh: CNN
Ảnh: NASA
Ảnh: NASA

Chưa dừng lại ở đó, vì số lượng vụ cháy và diện tích cháy ngày càng tăng, một số vùng tại Brazil chìm trong biển khói mù. Điển hình như bang Amazonas đã lên thông báo khẩn về tình trạng khói, và bang Arce (giáp Brazil và Peru) cũng đưa ra tình trạng thông báo khẩn như trên.

Amazon là diện tích rừng tự nhiên lớn nhất trên thế giới, chứa hệ thống sinh thái động thực vật đa dạng. Dưới tác động cua các yếu tố khách quan và chủ quan, con người chúng ta đã làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái nơi đây rất nhiều.

Hãy hy vọng lá phổi xanh này còn tồn tại lâu cùng chúng ta! Dưới dự tàn phá của loài người ,đến bản thân chúng ta còn tự hại chính mình, thì nói gì đến mẹ thiên nhiên không bị ảnh hưởng?!

Yui Monmagi

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment