'Phở 2 tô' - đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm phố núi Gia Lai

Dù được gọi là phở, nhưng cả hình thức và sợi phở ở Gia Lai đều rất khác so với những tô phở thông thường.

Một món ăn gọi 1 mà được 2, đó chính điều mà thực khách sẽ được trải nghiệm khi đến Gia Lai và thưởng thức món “phở 2 tô”.

Một trong những món ăn không thể bỏ qua ở phố núi Pleiku - “phở 2 tô” hay còn được biết đến với tên gọi khác là phở khô. Mặc dù gọi là phở, nhưng từ hình thức phục vụ lẫn sợi bánh của món ăn này đều không giống hầu hết các tô phở thông thường.

"Phở 2 tô" gọi một được hai ở Gia Lai. (Ảnh: dohaichi)

Như tên món ăn, thực khách khi gọi một phần phở, sẽ được phục vụ cùng lúc hai tô, một đựng bánh phở, một đựng nước dùng. Món ăn sẽ được thưởng thức riêng bánh phở, sau đó mới chậm rãi nhấm nháp từng thìa nước dùng đậm đà.

"Phở 2 tô" thực chất là phở khô với một tô nước dùng riêng và bánh phở riêng. (Ảnh: quanghuy.designer)

Tô phở khô bao gồm bánh phở đã trụng kèm tóp mỡ, hành phi, hành lá, thịt xay…, trong khi đó phần nước dùng sẽ kèm thịt bò, bò viên hoặc xương, tùy theo từng quán mà sẽ có thành phần ăn kèm khác nhau.

Trong tô phở khô là thịt bằm, hành phi, tóp mỡ... (Ảnh: ltna.379)

Một trong những điểm tạo nên sự khác biệt ở “phở 2 tô” chính là bánh phở khá đặc biệt. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng với hủ tiếu, nhưng thực chất đây là loại bánh phở đặc trưng chỉ có thể tìm thấy ở Gia Lai. Sợi phở ở đây tròn và mảnh chứ không mềm, dẹt như phở thông thường, khi trụng xong, có độ dai thơm chứ không bị nhũn.

Sợi phở Gia Lai trông giống hủ tiếu, tròn và mảnh. (Ảnh: angicungchup)

Một phần ăn đầy đủ của phở khô Gia Lai sẽ bao gồm một tô phở khô, nước dùng, rau giá ăn kèm và một thành phần tuy nhỏ nhưng đóng vai trò quyết định cho chất lượng tô phở - đó chính là chén tương đen.

Phở khô mà không có tương đen thì mất đi một phần hương vị. (Ảnh: angicungchup)

Tô phở Gia Lai ngon đòi hỏi một chén tương hảo hạng, chuẩn vị. Những hạt đậu tương vùng cao nguyên, chắc mịn, to, bóng trải qua các bước nấu, ủ kỳ công tạo nên lớp tương sánh mịn, thơm ngon rất riêng.

Đến Gia Lai mà chưa thử "phở 2 tô" sẽ là một đáng tiếc. (Ảnh: ngocdiepps)

Khi thưởng thức, thực khách phải trộn đều các nguyên liệu có trong tô, thêm chút rau thơm, giá đỗ thanh mát và rưới thêm chút tương đen hảo hạng. Bắt đầu từ việc gắp một đũa phở để cảm nhận cái béo bùi, thơm ngậy hòa lẫn với sợi phở dai mịn, rồi lại tiếp tục húp vài thìa nước dùng đậm đà, thực khách sẽ thật sự cảm nhận được hết vị ngon của “phở 2 tô”.

Cersei(Tổng hợp)

Cersei(Tổng hợp)

Nguồn : https://tre.vtc.vn/pho-2-to-dac-san-khong-the-bo-qua-khi-ghe-tham-pho-nui-gia-lai-ar722296.html