Philippines, Malaysia phản ứng cực gắt với phim có “đường lưỡi bò”

Sau Việt Nam, hai quốc gia láng giềng là Philippines và Malaysia đều có những động thái cứng rắn về cảnh phim xuất hiện “đường lưỡi bò” trong “Abominable” (tựa Việt: Everest – Người Tuyết bé nhỏ).

Cụ thể, ngày 17/10, hãng tin Reuters cho hay các nhà kiểm duyệt phim Malaysia vừa ra lệnh cắt cảnh phim có lồng ghép “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc tự vẽ ra trong phim hoạt hình “Abominable”. Ông Mohamad Zamberi Abdul Aziz – Chủ tịch Ủy ban Kiểm duyệt phim Malaysia khẳng định: “Bộ phim hoạt hình có tựa đề “Abominable” chỉ được chấp thuận khởi chiếu ở Malaysia với điều kiện bản đồ gây tranh cãi phải bị xóa bỏ”. Dự kiến, phim hoạt hình này sẽ được công chiếu tại các rạp Malaysia vào ngày 07/11.

Trước Malaysia, hôm 16/10, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã yêu cầu cắt cảnh phim lồng ghép “đường lưỡi bò” trong “Abomianable”, vốn được khởi chiếu tại Philippines từ đầu tháng. Ngoài ra, ông còn kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Hãng DreamWorks trên toàn cầu. Trên Twitter, ông Teodoro bày tỏ quan điểm: “Họ nên cắt bỏ các phân cảnh đó để thể hiện sự bất mãn của chúng ta, điều đó tốt hơn so với việc ban hành lệnh cấm phim như nhiều người gợi ý.”

“Abominable” là sản phẩm hợp tác của hãng DreamWorks Animation và một công ty Trung Quốc có tên Pearl Studio. Chính vì vậy, rất nhiều yếu tố Trung Hoa đã được thể hiện trong tác phẩm này. Trong phim có tới 2 phân đoạn, 4 cảnh phim xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Đường lưỡi bò” hay đường đứt khúc 9 đoạn là thứ mà Bắc Kinh tự vẽ ra để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông và đã bị Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan đã bác bỏ tính hợp lệ trong phán quyết Biển tháng 7/2016.

Trước đó tại Việt Nam, 10 ngày kể từ khi “Abomianable” ra rạp (ngày 04/10), khán giả phát hiện có cảnh thể hiện “đường lưỡi bò” Trung Quốc trong phim. Ngay sau đó, tất cả trailer, thông tin và lịch chiếu của phim đều được gỡ khỏi trang chủ, kênh YouTube của CGV (đơn vị nhập phim) và một số nhà phát hành khác.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment