Những nụ hôn trong màn mưa đẹp nhất màn ảnh

Tại sao trong một số bộ phim tình cảm, người ta thích để hai nhân vật chính cãi nhau, tỏ tình hoặc hôn nhau trong mưa?

Mặc dù bị gắn mác “sến” nhưng lúc nào, hiệu ứng cơn mưa cũng đẩy những cảnh lãng mạn lên đến cao trào nhất. Tại sao trong một số bộ phim tình cảm, người ta thích để hai nhân vật chính cãi nhau, tỏ tình hoặc hôn nhau trong mưa? Có lẽ vì quá trình diễn biến tình cảm giống như quá trình thai nghén một cơn mưa của tự nhiên. Đầu tiên là sự dồn nén, đến những chuyển biến nhỏ nhất, rồi đến lúc ta “ngửi” được mùi của cơn mưa thì nó đã ập đến ngay bên cạnh. Và hầu hết những cảnh hôn luôn diễn ra khi mưa to nhất, sau khi các nhân vật đã bùng nổ hết những cảm xúc!

Chính vì vậy, không có gì dễ diễn tả cảm xúc tình yêu mà lại đạt hiệu quả cao như sử dụng hình ảnh cơn mưa. Hãy cùng điểm qua những cảnh lãng mạn nhất trong màn mưa trên màn ảnh rộng nhé.

Breakfast At Tiffany’s (1961)

Một phút trước đó trên màn ảnh, Holly (Audrey Hepburn) đã đuổi chú mèo của mình ra khỏi xe taxi trong cơn mưa và từ biệt cả Paul (George Peppard) để đến Brazil như một cách chạy trốn khỏi thực tại: giấc mơ phù phiếm của cô ở New York đã tan thành mây khói và cô còn yêu một người đàn ông không giàu có. Nhưng chính Paul sau đó đã làm cho cô nhận ra tất cả, điều nông cạn hơn cả việc cô theo đuổi những vật chất vô giá trị đó chính là cô không nhận ra được giá trị của bản thân và tình yêu.

Paul bỏ lại Holly và ra khỏi taxi để đi tìm con mèo. Trong giây phút quyết định, cuối cùng Holly cũng đã chạy theo. Họ tìm được con mèo trong mưa – như tìm lại được tình yêu mà Holly đã vứt bỏ phút trước, rồi hôn nhau. Dù đây là một bộ phim kinh điển về sự lãng mạn và thời trang nhưng có lẽ, nó chỉ là sự lãng mạn nhất thời, và các nhà làm phim Hollywood tài năng đã thêm vào một cơn mưa để biến nó thành kinh điển!

Love Me If You Dare (2003)

Đây là một tác phẩm của điện ảnh Pháp đã từng khá nổi tiếng ở Việt Nam với tựa Yêu Em Anh Dám Không. Mặc dù được làm dưới hình thức một bộ phim giải trí hơn là một bộ phim lãng mạn nghiêm túc nhưng Love Me If You Dare là một câu chuyện tình làm bạn phải suy ngẫm rất nhiều về tình yêu. Bộ phim xoáy sâu vào cả hai khía cạnh trong sáng và đen tối nhất của tình yêu: tình yêu là sự lãng mạn, tình yêu là trò chơi, tình yêu là nỗi đau, tình yêu là phản bội nhưng tất cả đều là tình yêu.

Sau tất cả, hai nhân vật cuối cùng đã quyết tâm chạy đến bên nhau. Họ hôn nhau trong cơn mưa như bao bộ phim lãng mạn khác nhưng cái kết cuối phim lại như một trò đùa với khán giả, trừ những người đang yêu có lẽ mới hiểu lần này họ đã nghiêm túc yêu nhau…

The Notebook (2004)

Có thể nói, The Notebook là một trong những phim lãng mạn được biết đến nhiều nhất. Bộ phim có đầy đủ yếu tố để thành công: câu chuyện hay và cảm động, diễn viên đẹp, bối cảnh lãng mạn. Tuy nhiên, nó không hề là một bộ phim lãng mạn tầm thường. Bộ phim chỉ đơn giản nói lên rằng: tình yêu rất đơn giản nhưng tất cả mọi người làm mọi thứ phức tạp lên để không phải đối mặt với cảm giác nguyên thuỷ đó.

Dù trong phim ngập tràn các cảnh lãng mạn nhưng cảnh trong mưa là một trong những cảnh quan trọng nhất. Trước đó, cho dù gặp lại nhau nhưng Allie (Rachel McAdams) vẫn giữ khoảng cách với Noah (Ryan Gosling). Cơn mưa bất ngờ ập tới, Allie khó chịu và che chắn như một cô tiểu thư điển hình. Rồi Noah bật cười, Allie cũng cười theo, cho đến khi cô dần bộc lộ con người thật tự do của mình mà cô cố gắng che giấu. Đó cũng là lúc họ nhận ra “It’s not over” (tình cảm giữa họ chưa bao giờ chấm dứt). Chỉ có ở bên nhau, họ mới có được cảm giác mà không ai mang đến được.

Pride And Prejudice (2005)

Kiêu Hãnh và Định Kiến là tiểu thuyết xuất sắc nhất của Jane Austen đã được chuyển thể rất nhiều lên màn ảnh do sự yêu thích vượt thời gian của công chúng đối với nó, đặc biệt là ở Anh (quê hương của cuốn tiểu thuyết). Tuy nhiên, vì độ phổ biến mà không ít người hiểu lầm đây chỉ là chuyện tình giữa cô gái nghèo và chàng trai giàu, thay vì ý nghĩa “kiêu hãnh và định kiến” nằm ở ngay tên tác phẩm.

Năm 2005, tiểu thuyết đã được chuyển thể một lần nữa và có thể xem là bản hoàn hảo nhất với sự góp mặt của bông hồng nước Anh – Keira Knightly trong vai Elizabeth. Đặc biệt, đoạn tỏ tình trong cơn mưa của Mr. Darcy (Matthew Macfadyen) và nụ hôn “hụt” cảm xúc hơn cả nụ hôn thật giữa Mr. Darcy và Elizabeth họ có thể gọi là một trong những cảnh hôn lãng mạn nhất trên màn ảnh. Khi cơn mưa tầm tã phần đã nào xoá nhoà khoảng cách giữa hai người thì trong khoảnh khắc, họ tiến đến gần nhau, gần như sắp hôn nhưng rồi đột nhiên dừng lại và rời nhau ra, chỉ vì “kiêu hãnh và định kiến”!

A Rainy Day In New York (2019)

Có thể nói, Một Ngày Mưa Ở New York là một bộ phim lãng mạn đúng hơn là một bộ phim tình cảm. Sau Annie Hall và Manhattan, có lẽ Woody Allen đã thôi theo đuổi tình yêu mà chỉ tập trung vào khía cạnh rất mơ hồ (và bớt khắc nghiệt hơn) của nó – sự lãng mạn. Giống như chàng trai trong Midnight In Paris, nhân vật Gatsby của Timothée Chalamet trong A Rainy Day In New York cũng yêu mưa và những bước đi trong mưa.

Tuy nhiên, có lẽ vì quá lãng mạn mà Gatsby đã quên rằng, những điều anh cho là lãng mạn sẽ chỉ thật sự lãng mạn khi tận hưởng nó cùng với đúng người. Đó là nguyên nhân một ngày mưa ở New York của Gatsby đã trở thành một thảm hoạ khi anh cố gán ghép nó cho Ashlee (Elle Fanning) một cô gái mà anh cũng tự gán ghép với tình yêu. Nhưng cuối cùng, anh vẫn có được một nụ hôn trong mưa với Chan (Selena Gomez) nhưng một cách rất bất ngờ, và đó cũng là một điều lãng mạn không kém cơn mưa…

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment