“Những cánh én đầu tiên” – thước phim hào hùng về trận không chiến Hàm rồng sắp sửa ra mắt

Bằng tất cả sự tâm huyết, đội ngũ làm phim đã chắt lọc từng sự kiện và khung hình để tái hiện một cách rõ nét nhất những thời khắc oanh liệt của những người anh hùng trong những trận đánh lịch sử đầu tiên ở Hàm Rồng – cây cầu huyết mạch trên tuyến chi viện Bắc Nam.

Tháng 1 năm nay, đoạn trailer phim ngắn “Những cánh én đầu tiên” thuộc series “Không chiến Việt Nam” vừa tung ra đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của khán giả. Những thước phim đầy bi tráng với âm thanh sống động, hào hùng đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần chiến đấu ngoan cường và lòng yêu nước của người Việt Nam. Sắp tới đây, bộ phim đề tài lịch sử này sẽ chính thức ra mắt khán công chúng.

Series “ Không chiến Việt Nam” là một trong những dự án nhân văn, phi lợi nhuận của Xưởng phim Én Bạc (Silver Swallows Studio), thuộc Trường Đại học Duy Tân. Dự án ra đời với khát vọng được tái hiện trận chiến trên Hàm Rồng ngày 4/4/1965 giữa lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam với lực lượng Không quân và Không quân Hải quân Mỹ. Bằng tất cả sự tâm huyết, đội ngũ của Silver Swallows Studio đã chắt lọc từng sự kiện và khung hình để tái hiện một cách rõ nét nhất những thời khắc oanh liệt của những người anh hùng trong những trận đánh lịch sử đầu tiên ở Hàm Rồng – cây cầu huyết mạch trên tuyến chi viện Bắc Nam.

Biên đội tiêm kích ngày 4/4/1965 gồm:

  • Trần Hanh, số 1 với  máy bay số hiệu 2316,
  • Phạm Giấy, số 2 với máy bay số hiệu 2410,
  • Lê Minh Huân, số 3 với máy bay số hiệu 2412, và
  • Trần Nguyên Năm, số 4 với  máy bay số hiệu 2416.

Khi nhận được hiệu lệnh xuất kích, từ sân bay Nội Bài, biên đội đã bay theo địa hình, dọc theo đường số 1 xuống phía Nam, qua Phủ Lý, đến gần cầu Đò Lèn thì tách ra bên trái, đi ra hướng biển. Khi bay đến khu vực chiến đấu, biên đội bất ngờ vọt cao, chiếm độ cao có lợi trước khi lao vào công kích. Biên đội trưởng Trần Hanh báo cáo phát hiện tốp F-105 mang bom chuẩn bị tấn công cầu Hàm Rồng và đã triển khai đội hình tiến công ngay sau đó. Trận không chiến diễn ra trong chớp mắt. Dù có ưu thế hơn về mặt kích thước và kỹ thuật, hai máy bay cường kích F-105 nhưng vẫn bị biên đội MiG-17 hạ gục.

Trong trận chiến đấu tiếp theo với biên đội F-100D hộ tống cho F-105, phi công Lê Minh Huân bị rơi gần biển Sầm Sơn, có thể do bị bắn trúng đuôi máy bay. Hai chiếc còn lại do Phạm Giấy và Trần Nguyên Năm bị rơi trong những tình huống không xác định. Riêng Trần Hanh đã cố gắng thoát khỏi sự truy đuổi của máy bay F-100D. MiG-17 của Trần Hanh đã bị hết dầu và hỏng la bàn nên phải hạ cánh xuống con suối cạn thuộc bản Kẻ Tằm, huyện Quỳnh Châu, tỉnh Nghệ An.

Những ký ức về chiến thắng trận đầu lẫy lừng ngày 4/4/1965 luôn gợi nhắc một giai đoạn “Sống vì mọi người”, để mỗi lần lật lại từng trang sử, mỗi lần lắng đọng trong những thước phim mô phỏng lại ngày ấy, mỗi chúng ta sẽ không ngừng bồi hồi, xúc động,… Ban đầu, “Những cánh én đầu tiên” dự kiến ra mắt khán giả vào ngày 21/6. Song vì một số sự cố hậu kỳ, phim hiện đã hoãn lại lịch chiếu và sẽ sớm ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment