Miền Tây cuối mùa nước nổi, nghẹn ngào nhớ nồi cá linh kho lạt đậm hồn quê

Cá linh kho lạt - món ăn dân dã đậm chất hồn quê hương mà người con miền Tây nào đi xa cũng nhớ về.

Từ khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, sông Hậu chở nặng phù sa từ đầu nguồn về, nước sông chuyển dần sang màu son. Mùa này, nước chỉ chảy một chiều hướng ra biển Đông. Rồi từ đó, dòng nước đổ vào các kênh, rạch, len lỏi đến từng cánh đồng. Đó là mùa nước nổi, mùa cá linh về.

Cá linh - đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây. (Ảnh minh họa)

Người miền Tây có đủ cách chế biến với cá linh, từ lẩu mắm cá linh bông điên điển, cá linh tẩm bột chiên giòn đến canh chua cá linh… Dĩ nhiên không thể bỏ qua món cá linh kho lạt, một món ăn dân dã nhưng đủ sức níu chân khách thập phương và khiến những người con miền Tây đi xa nhớ mãi.

Cá linh kho lạt - món dân dã ăn một lần nhớ một đời. (Ảnh minh họa)

Những con cá linh to bằng ngón tay, thịt ngọt, xương mềm, bụng có mỡ nên khi kho lên ăn béo ngậy, như tan ra trong miệng. Cá kho lạt, không quá mặn nên vẫn giữ được nguyên hương vị đặc trưng của vùng sông nước. Vì được kho kèm với nước dừa nên còn có vị ngọt thanh, thơm mùi hành lá.

Do được kho chung với nước dừa, thịt cá linh mềm, ngọt, béo. (Ảnh: Huynh Phuc Hau)

Tô cá linh kho không thể thiếu dưa leo, điên điển, bông súng... chấm cùng. Chan nước kho mà ăn cùng cơm nóng thì ôi thôi phải gọi là "cực phẩm". Nếu muốn tăng thêm độ chua kích thích thì cứ việc vắt chanh, dầm me nữa là trọn đầy hương vị. Món này mà ăn chung với cơm nóng, đảm bảo ngon không chê vào đâu được.

Cá linh kho lạt ăn kèm cơm trắng và các loại rau đậm chất miền Tây. (Ảnh: Huynh Phuc Hau)

Nguồn : https://tre.vtc.vn/mien-tay-cuoi-mua-nuoc-noi-nghen-ngao-nho-noi-ca-linh-kho-lat-dam-hon-que-ar649486.html