Marriage Story: hôn nhân là gì mà giết chết tình yêu?

Tôi phải lòng và yêu anh chỉ hai giây sau khi gặp anh. Và tôi chưa bao giờ ngừng yêu anh, dẫu cho giờ chẳng có nghĩa lý gì nữa.

Đó là lời cuối cùng của nhân vật Nicole trong lá thư viết về chồng. Bộ phim của đạo diễn Noah Baumbach hiện đang đứng đầu danh sách đề cử của cả hai lễ trao giải Golden Globes và Academy Award khi nói về câu chuyện của hầu hết mọi người: Chuyện Hôn Nhân.

Bộ phim dựa trên kinh nghiệm thật của chính đạo diễn về vụ ly hôn của mình với nữ diễn viên Jennifer Jason Leigh vào năm 2013. Nội dung phim nói về mối quan hệ của Charlie (Adam Driver) và Nicole (Scarlette Johansson) một cặp vợ chồng nghệ sĩ ở New York đang đứng trước cuộc hôn nhân tan vỡ. Charlie là một đạo diễn sân khấu đang lên có sức hấp dẫn của một thiên tài. Nicole, trước khi trở thành vợ và diễn viên sân khấu của anh, cô là một diễn viên mới nổi ở Los Angeles. Cô từ bỏ sự nghiệp để theo anh đến New York vì sự hấp dẫn đó. Họ có với nhau một đứa con trai 8 tuổi là Henry. Cuộc sống ba người tưởng như rất hoàn hảo và hạnh phúc, như những gì họ viết về nhau trong lá thư hòa giải ly thân nhưng chính Nicole không vượt qua được cảm giác mình ngày càng đánh mất bản thân khi ở bên cạnh Charlie. “Tôi nhận ra mình chưa bao giờ được sống mà chỉ là nguồn sống cho anh ta.” Đối với một người cho đi rất nhiều, họ chỉ cần một lần được công nhận. Nhưng khi nghe tin Nicole được mời tham gia một bộ phim truyền hình ở Los Angeles, Charlie đã cười nhạo nó.

Nicole quyết định ly hôn. Cô nhận lời đóng bộ phim đó và chuyển tới Los Angeles cùng con trai. Ban đầu, cả hai người định tự giải quyết với nhau nhưng sau đó, vì tranh chấp quyền nuôi con, họ đã để mặc mối quan hệ của mình cho luật sư muốn làm gì thì làm. Sự hiếu thắng của hai vị luật sư đã đẩy họ đến bi kịch của một mối quan hệ. Họ không còn giữ lại những lời sẽ làm tổn thương đối phương. Họ trực tiếp trút lên nhau tất cả những gì họ căm ghét về nhau mà khi yêu, họ đã bỏ qua hết. Phân đoạn hai người hẹn gặp riêng nhau để giải quyết chuyện ly hôn là một phân đoạn đỉnh cao về diễn xuất của hai diễn viên Adam Driver và Scarlette Johansson. Cũng là đỉnh cao về kịch bản và nhịp phim của đạo diễn mà nếu không trải qua, chắc hẳn không thể nào làm nó chân thực đến như vậy.

Khán giả, những người ngoài cuộc hẳn thấy rằng hôn nhân là một câu chuyện phức tạp đến mức không biết ai đúng ai sai. Nhưng với hai người trong cuộc, mọi thứ vẫn thật đơn giản. Khi Charlie trong cơn tức giận đã ước cho vợ mình chết đi và sụp xuống khóc, Nicole vẫn đi đến vỗ về anh, để anh tựa vào mình. Thật vô lý nhưng đó là điều mà chỉ có hai người hiểu: tình yêu của họ. Đến mãi sau này, khi họ đã ly hôn, Nicole có bạn trai mới thì khi gặp lại Charlie, cô vẫn ngồi xuống buộc lại dây giày cho anh.

Câu Chuyện Hôn Nhân bắt đầu từ tình yêu, diễn ra bằng sự thấu hiểu nhưng lại kết thúc trong sự căm ghét. Ai khi chung sống cũng nghĩ mình đã hiểu hết đối phương nhưng đến khi ly hôn, những tấm màn cuối cùng giữa hai người mới được tháo bỏ hết. Họ không chỉ yêu nhau mà còn ghét nhau. Hôn nhân kéo họ lại gần nhau hơn và đẩy họ xa nhau mãi mãi. Phải chăng, đó là thử thách cuối cùng của tình yêu? Nó cho bạn ở gần một người đến mức bạn biết tất cả về người đó, tốt lẫn xấu nhưng nếu một ngày bạn thức dậy, bạn chỉ còn thấy điều xấu thì đó chính là sự kết thúc của mối quan hệ.

Nicole vẫn còn yêu Charlie nhưng anh đã không còn cảm nhận được và cô cũng đã mệt mỏi với việc cho đi. Hôn nhân không giết chết tình yêu, nó chỉ cho ta cơ hội để yêu một người hơn cả bản thân mình nhưng bản chất con người là ích kỷ. Đến cuối cùng, ta vẫn chọn yêu bản thân mình hơn.

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment