Lý do nhiều cặp đôi đều chia tay sau 1 - 2 năm dù ban đầu thật lòng yêu say đắm

Có một sự thật đáng buồn con người ta dễ yêu hơn là giữ được tình yêu.

Bạn có biết rằng 70% các cặp đôi chưa kết hôn đã chia tay trong 1 - 2 năm đầu tiên không? Đây là theo một nghiên cứu dài hạn của nhà xã hội học Michael Rosenfeld tại Stanford, người đã theo dõi hơn 3.000 người kể từ năm 2009 (bao gồm các cặp đôi chưa kết hôn) để tìm hiểu điều gì xảy ra với các mối quan hệ theo thời gian.

Nghiên cứu cũng cho thấy thêm sau 5 năm, khả năng có một cặp đôi chia tay chỉ có 20% và con số đó giảm dần khi họ đã bên nhau được 10 năm.

Câu hỏi đặt ra là tại sao mọi người lại chia tay? Tại sao rất nhiều cặp đôi chia tay trong vòng một hoặc hai năm? Các chuyên gia cho rằng có các lý do dưới đây chính là lời giải thích.

Năm đầu tiên của một mối quan hệ đi kèm với nhiều thử thách

Ban đầu, bạn không nhìn thấy mọi thứ như trong thực tế. Trong hạnh phúc của tình yêu, bạn chỉ thấy những điều bạn muốn thấy ở người yêu mình. Thế nhưng, khi hai người quen nhau và bắt đầu bên nhau lâu hơn, bạn trở nên thực tế hơn và bắt đầu vỡ mộng.

Tình yêu là mù quáng nhưng chỉ ở phút ban đầu

Yêu là mù quáng, nhưng sự mù quáng không kéo dài vĩnh viễn. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác yêu dẫn đến sự ức chế hoạt động trong các vùng não kiểm soát suy nghĩ phê phán. Vì vậy, một khi chúng ta cảm thấy gần gũi với một người, bộ não của chúng ta sẽ quyết định rằng không cần thiết phải đánh giá quá sâu về tính cách của họ.

Nhưng điều này không kéo dài. Việc kích hoạt lại diễn ra từ một đến ba năm. Tại thời điểm này, bạn bắt đầu nhìn ra được rõ hơn cả những mặt tốt và xấu của người ấy.

Sự thật bắt đầu hiển thị

Sau một năm hoặc lâu hơn, sự hưng phấn trong mối quan hệ mới bắt đầu vơi đi và thực tế bắt đầu xuất hiện. Cả hai người đều thư giãn và dần thể hiện đúng bản chất của chính mình. Bạn đang bắt đầu nhìn thấu tình yêu của mình và không phải lúc nào bạn cũng bị quyến rũ bởi những hành động và thói quen của nửa kia.

Đến thời điểm này, bạn sẽ thực sự bị thu hút bởi người ấy hoặc dần cảm thấy khó chịu bởi những thiếu sót của họ. Khi điều này xảy ra, một số cặp đôi tin rằng tình yêu đã kết thúc và chia tay.

Sau một năm, hiện thực dần trở nên rõ hơn. (Ảnh minh họa)

Tình yêu không thực tế

Bạn có lý tưởng hóa đối tác của mình và mối quan hệ mà bạn có không? Hay họ đã làm điều này với bạn? Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các cặp đôi chia tay.

Mọi người kỳ vọng quá nhiều khiến mối quan hệ rối tung lên. Việc bị mắc kẹt bởi ý tưởng về một mối tình lãng mạn hoàn hảo có thể phá hoại mối quan hệ hiện có của bạn.

Vấn đề tiền bạc

Khi đã yêu nhau được 1 - 2 năm, khả năng tài chính không tương thích có thể sẽ cản trở mối quan hệ. Các vấn đề về tiền bạc và tranh chấp có thể dẫn đến các vấn đề về niềm tin, an toàn và quyền lực.

Mặc dù tiền bạc thường không phải là vấn đề khi bạn tình cờ hẹn hò, nhưng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ khi bạn sống và đi du lịch cùng nhau.

Sự gần gũi không còn quan trọng nữa

Càng biết nhiều về ai đó, bạn càng ít bị thu hút bởi họ. (Ảnh minh họa)

Lúc mới yêu, cả hai sẽ muốn gần gũi với đối phương nhiều nhất có thể. Đó là một phần của giai đoạn mê đắm, nhưng mọi người đều biết rằng điều đó không kéo dài mãi mãi.

Và khi bạn dần cảm thấy mình chỉ muốn đặt lưng xuống giường ngủ vào cuối ngày thay vì âu yếm cùng nửa kia, rất có thể mối quan hệ của bạn đang dần bước sang một giai đoạn mới.

Điều này thường xảy ra vào khoảng một năm đến 18 tháng, khi các cặp đôi ổn định thói quen và học cách có nhau trong cuộc sống của họ thường xuyên. Và khi càng biết nhiều về ai đó, bạn càng ít bị thu hút bởi họ.

Nó không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng nó có tác động đáng kể đến một mối quan hệ trong những thời điểm mong manh này.

Cersei(Tổng hợp)

Cersei(Tổng hợp)

Nguồn : https://tre.vtc.vn/ly-do-nhieu-cap-doi-deu-chia-tay-sau-1-2-nam-du-ban-dau-that-long-yeu-say-dam-ar713722.html