Làm MV nhiều tiền để làm gì?

Dù biết mục đích của một MV là để quảng bá bài hát gốc tốt hơn nhưng ngày càng có nhiều MV Việt Nam đi hơi xa so với bản chất của nó.

MV – viết tắt của music video là một dạng video tích hợp âm nhạc, được phát hành với mục đích thể hiện nội dung bài hát và quảng cáo tốt hơn trong thời đại truyền thông đa phương tiện. Kể từ khi loại hình này ra đời, MV đã trở thành một phần không thể thiếu của nền âm nhạc đương đại. Nó không chỉ đơn thuần phục vụ cho doanh thu bài hát mà còn mang dấu ấn nghệ thuật của nghệ sĩ. Ngày nay, mỗi khi một nghệ sĩ chuẩn bị ra mắt bài hát thì hiển nhiên, khán giả cũng chờ đợi một MV đi kèm.

Các ngôi sao lớn trên thế giới nổi tiếng với các MV chất lượng có thể kể đến như Britney Spears, Lady Gaga, Taylor Swift,.. hoặc làm ít nhưng chất giống Lana Del Rey.

MV Bad Romance của Lady Gaga được Billboard xếp #1 trong 100 MV hay nhất kể từ năm 2000

MV Wildest Dream của Taylor Swift đẹp như những bộ phim Holywood thời kỳ hoàn kim

MV National Anthem của Lana Del Rey tái hiện vụ ám sát tổng thống Hoa Kỳ J.F.Kenedy

Ở châu Á là Big Bang, 2NE1 (kể cả MV solo của hai trưởng nhóm G-Dragon và CL), gần đây là BTS. Các sản phẩm gây ấn tượng ở chỗ đều đậm đặc chất nhạc và phong cách cá nhân của họ.

MV chứng minh G-Dragon thật sự là One Of A Kind

Một thời các bad girls toàn thế giới phát cuồng với The Baddest Female của CL

MV Blood Sweat & Tears của BTS đã làm cho các fan phải đọc lại cuốn sách tuyệt vời Demian của Hermann Hesse

Có thể nói, việc các ca sĩ đầu tư cho MV là chuyện hết sức thường tình, hợp lý nhưng một MV chất lượng phải đảm bảo cả hai phần music (âm nhạc) và video (hình ảnh). Vấn đề hiện nay của một số MV Việt Nam là phần hình ảnh “bị” đầu tư vượt cả phần âm nhạc.

Tình trạng nhạc một đằng, câu chuyện trong MV một nẻo ngày càng nhiều. Thậm chí nhiều bài hát sáng tác chỉ để cho có. Phần nghệ sĩ muốn đó là nội dung MV “gây sốc”, “bắt trend” để gây chú ý với khán giả. Không ai thật sự quan tâm đến bài hát có ý nghĩa gì mà chỉ quan tâm đến những gì sẽ câu khách trong MV.

Có thể kể đến MV Tự Tâm của Nguyễn Trần Trung Quân đầu tư rất hoành tráng về bối cảnh cổ trang nhưng bài hát thì khá nhạt nhòa. Có vẻ như nhạc sĩ cố tình viết lời theo kiểu nhạc phim cổ trang Trung Quốc nhưng không tới, rời rạc, đơn điệu, không có nghĩa.

Mới đây nhất là MV Cánh Hoa Tổn Thương của Hoàng Chibi, cũng làm theo mô-típ này và lời bài hát:”Cùng đắng cay trên cuộc đời một nơi cuối đường. Nhận ra vết thương cánh hoa tổn thương” còn mắc lỗi lặp từ. Hình ảnh MV cũng bị cho là sao chép tạo hình nhân vật trong phim Đông Cung.

MV Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh của Hương Giang có phần nhạc tạm ổn nhưng thời lượng MV quá dài dòng như một bộ phim web drama khiến cho phần nhạc trở nên nhạt nhòa, càng về sau chỉ còn là phần nền cho những màn drama tình tay ba cũ kĩ.

Trước những MV drama là MV khoe hàng hiệu hoặc quay ở nước ngoài để tạo cảm giác “nghệ sĩ rất có đầu tư”. Sau trào lưu quay MV ở Hàn Quốc thì xuất hiện trào lưu quay MV ở châu Âu.

MV Em Đã Biết của Suni Hạ Linh

MV Em Mới Chính Là Người Yêu Anh của Min quay ở Paris

Tuy nhiên, nếu thật sự không cần thiết phục vụ nội dung bài hát thì sự đầu tư này khá vô nghĩa cho nghệ sĩ. Bản thân khán giả dần dần cũng thấy những vẻ đẹp hình thức này nhàm chán. Hiển nhiên, trào lưu này sau đó không kéo dài được lâu và tự thoái trào do không đạt hiệu ứng mong đợi.

Đến nay chắc chỉ còn Sơn Tùng là đủ tiền và đủ lượng fan để duy trì thực hiện các MV ở nước ngoài. Nhưng thời gian gần đây, có thể thấy chất lượng âm nhạc của anh không theo kịp chất lượng hàng hiệu mà anh đầu tư cho mỗi MV.

MV Hãy Trao Cho Anh của Sơn Tùng thể hiện túi tiền của anh nhiều hơn là phần âm nhạc kết hợp với Snoop Dogg

Hãy thử nhìn qua hai MV rất nổi tiếng của Kpop được đầu tư quay ở nước ngoài là Crooked của G-Dragon và Every End Of The Day của IU. Cả hai đều mang dấu ấn rất cá nhân của nghệ sĩ. Ở Crooked đó là chất Rock n Roll rất đặc trưng của London còn Every End Of The Day được IU tận dụng kỳ nghỉ ở châu Âu để kể một câu chuyện rất riêng tư của mình với fan.

Mv Crooked

MV Every End Of The Day dài hơn 20 phút nhưng có câu chuyện hay không thể bỏ qua.

Kết

Đây chỉ là một hiện tượng nhất thời. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam đầu tư cho MV có tâm, hình ảnh và bài hát chất lượng như Đen Vâu, Ngọt, Hoàng Thùy Linh, Suboi, Tiên Tiên,… Hy vọng rằng, những gì chất lượng sẽ ở lại lâu và được nhìn nhận đúng đắn giá trị của nó.

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment