Kỷ niệm 32 năm ngày ra mắt Mộ Đom Đóm và Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro

Vào đúng 32 năm trước, ngày 16/4/1988, studio Ghibli đã đồng loạt giới thiệu đến khán giả hai bộ phim hoạt hình mới dưới dạng “double feature” – 2 phim chiếu liên tục. Kể từ đó đến mãi về sau này, mỗi khi nhắc đến những bộ phim hoạt hình Nhật Bản hay nhất mọi thời đại đều không thể thiếu hai tác phẩm này.

Đó là Grave of the Fireflies (Mộ Đom Đóm) của đạo diễn Isao Takahata và My Neighbor Totoro (Hàng Xóm Của Tôi Là Tororo) bởi nhà làm phim hoạt hình lừng danh Hayao Miyazaki.

Poster đầu tiên khi hai bộ phim được phát hành cùng một lúc.

Được biết, đề xuất chiếu hai phim cùng lúc là ý tưởng của nhà sản xuất Toshio Suzuki. Để thuyết phục nhà đầu tư, ông cho rằng chiếu phim dưới dạng “double feature” sẽ đảm bảo về mặt doanh thu vì hai phim sẽ thúc đẩy lẫn nhau. Thời điểm đó, Mộ Đom Đóm được đánh giá là “an toàn hơn” bởi phim chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng. Đồng thời giá trị lịch sử của nó có thể khuyến khích giáo viên đưa học sinh của mình đến xem.

Nhìn chung, cả hai tác phẩm đều mang đến sự tò mò lớn. Trong khi Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro tươi sáng và đầy lạc quan, Mộ Đom Đóm lại vô cùng ảm đạm và khắc nghiệt. Nhiều người thắc mắc những khán giả trẻ đã thưởng thức hai bộ phim như thế nào ở các rạp chiếu của Nhật vào năm 1988 ấy. Thực tế, sau khi thống nhất sẽ chiếu hai phim cùng lúc, những nhà phát hành nhanh chóng nhận ra rằng nếu họ chiếu Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro trước, một số khán giả có thể bỏ về giữa lúc Mộ Đom Đóm đang chiếu vì không chịu nổi sự tàn khốc của bộ phim. Cho nên họ chọn chiếu Mộ Đom Đóm trước. Bởi lẽ sự lạc quan của Totoro có thể là liều thuốc an ủi tâm hồn người xem sau hiện thực quá khắc nghiệt của Mộ Đom Đóm.

Mặc dù khác nhau hoàn toàn về tinh thần và phong cách, hai bộ phim cũng tồn tại những điểm chung căn bản. Cụ thể, cả hai đều được kể từ góc nhìn của trẻ em, và đều nói về giai đoạn lịch sử đầy hỗn loạn của Nhật Bản trong và sau Thế chiến thứ hai.

Mộ Đom Đóm đặt trong bối cảnh giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới 2 ở Nhật Bản. Bộ phim kể lại câu chuyện chua xót nhưng cảm động về tình anh em của hai đứa trẻ mồ côi người anh trai tên là Seita và em gái của cậu là Setsuko. Hai anh em mất mẹ sau cuộc thả bom dữ dội của không quân Mỹ vào thành phố Kobe trong khi cha của hai đứa đang chiến đấu cho Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Hai đứa trẻ phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác, cố gắng vật lộn để tồn tại giữa một bên là nạn đói, một bên là sự thờ ơ đến nhẫn tâm của những người xung quanh. Với một câu chuyện đầy sức nặng, cách kể tinh tế, nhiều chi tiết nhỏ quý giá cùng những lớp lang ý nghĩa, Mộ Đom Đóm được đánh giá là một tác phẩm ngoại hạng. Phim đã thu hút của công chúng toàn cầu với nền công nghiệp Anime Nhật Bản, đặc biệt là khán giả thị trường Mỹ khó tính. Đến nay, Mộ Đom Đóm vẫn được xem là bộ phim hoạt hình cảm động nhất mọi thời đại.

Trong khi đó, Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro cũng đạt được thành công vang dội, đến mức Totoro đã trở thành biểu tượng của hãng Ghibli. Nội dung phim kể về cuộc gặp gỡ thú vị của hai chị em Satsuki (10 tuổi), Mei (5 tuổi) và ba con Totoro. Totoro đã đồng hành cùng hai đứa trẻ khám phá thế giới thông qua trí tưởng thượng phong phú. Người hàng xóm đặc biệt này cũng là nơi để những đứa trẻ có thể gửi gắm niềm tin, ước mơ và hy vọng của mình. Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro được vẽ hoàn toàn bằng tay với hình ảnh trong sáng, chi tiết, tỉ mỉ và vô cùng sống động. Phim đã tạo nên cơn sốt ảnh hưởng đến trào lưu hoạt hình toàn thế giới và được giới phê bình quốc tế đánh giá là bộ phim hay nhất của thập niên.

Có thể nói, cả Mộ Đom Đóm và Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro đều là sự tổng hòa giữa một câu chuyện mang tính cá nhân với hơi thở của lịch sử, thời đại. Một câu chuyện dành cho cả quá khứ, hiện tại và tương lai với những thủ pháp nghệ thuật độc đáo. Điều đó khiến cả hai sống mãi với thời gian và tựa như một bảo vật, càng ngày càng trở nên quý giá.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment