Kỷ niệm 130 năm ngày mất, nơi Van Gogh thực hiện bức họa cuối cùng đã được tìm thấy

Vào đúng dịp dịp kỷ niệm 130 năm ngày mất của danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh, địa điểm chính xác nơi ông thực hiện bức họa cuối cùng đã được tìm thấy nhờ một tấm bưu ảnh.

Bức tranh có tựa đề Tree Roots khắc họa hình ảnh thân và gốc cây mọc trên triền đồi ở gần ngôi làng Auvers-sur-Oise của Pháp. Địa điểm chính xác nơi Van Gogh vẽ bức tranh này được nhìn thấy trên một tấm ảnh được chụp tại ngôi làng trong khoảng thời gian từ 1900 đến 1910. Người đã phát hiện ra điều này là ông Wouter van der Veen, giám đốc khoa học Viện Van Gogh.

Dựa theo những nghiên cứu, đối sánh tấm bưu ảnh và bức họa của danh họa người Hà Lan, cũng như tình trạng thực tế của triền đồi hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Viện Van Gogh và một số nhà sinh vật học đã kết luận địa điểm vừa được tìm thấy nhiều khả năng là nơi Van Gogh thực hiện những nét cọ cuối cùng, chỉ vài tiếng trước khi ông tự kết liễu cuộc đời mình.

Tấm bưu ảnh được đối chiếu.

Ngày 27/7/1890, ở tuổi 37, người ta tin rằng Van Gogh đã tự tử bằng một phát súng bắn vào ngực. 29 giờ sau đó, ông qua đời với lời trăn trối cuối cùng: “Nỗi buồn sẽ còn lại mãi mãi”.

Vào thứ ba 28/7 vừa qua, một buổi lễ đã đươc tổ chức với sự góp mặt của bà Emilie Gordenker, giám đốc của Bảo tàng Van Gogh nằm ở Amsterdam (Hà Lan) và ông Willem van Gogh, cháu cố của Theo – em trai Van Gogh. Tại buổi lễ, triền đồi vừa được tìm thấy được chính thức thừa nhận là nơi ra đời của bức họa Tree Roots. Giờ đây, những thân cây mọc trên triền đồi đã được bảo vệ sau một hàng rào bằng gỗ. Bởi lẽ nơi đây đã trở thành một địa điểm đặc biệt có ý nghĩa đối với cuộc đời và sự nghiệp của Van Gogh.

Tree Roots – bức họa cuối cùng của Van Gogh.

Tree Roots thực tế vẫn là một bức họa chưa hoàn thành. Chính vì đây là bức tranh cuối cùng trong cuộc đời của danh họa người Hà Lan, hơn nữa còn được thực hiện ngay trước khi ông tự tử, thế nên giới nghiên cứu đã nhiều lần mổ xẻ những ẩn ý mà có thể Van Gogh đã để lại trong bức họa này. Hình ảnh những rễ cây lèo khèo, thân, cành, lá hỗn độn từng được cho là ẩn ý về những đấu tranh nội tâm gay gắt của Van Gogh vào những năm tháng cuối đời.

Với khám phá mới về địa điểm thực hiện bức tranh, nơi cách nhà trọ Auberge Ravoux mà Van Gogh thuê để sống 70 ngày cuối cùng của mình chỉ 150 mét, ông Teio Meedendorp, một chuyên gia cao cấp tại Bảo tàng Van Gogh nhận định có thể danh họa đã đi qua những gốc cây này nhiều lần và quyết định ghi lại trên bản vẽ.

Mer
(Theo The Guardian)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.com.vn
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment