Insider bình chọn Sơn Đoòng là một trong những điểm đến phá vỡ kỉ lục thế giới tự nhiên

Trên khắp thế giới, các kỳ quan thiên nhiên thúc đẩy đa dạng sinh học của hành tinh chúng ta, ổn định khí hậu và hỗ trợ cuộc sống của con người. Trong khi một số kỳ quan thiên nhiên phá kỷ lục đã được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước, những kỳ quan khác như hang động lớn nhất thế giới, không được phát hiện cho đến gần đây. Từ đỉnh Everest ngọn núi cao nhất thế giới, đến hồ Frying Pan suối nước nóng lớn nhất đều là những kỳ quan đã phá kỷ lục của thiên nhiên.

Các địa điểm được bình chọn danh hiệu phá vỡ kỷ lục tự nhiên dựa trên những tiêu chí về kích thước, chiều cao hoặc chiều dài, cho thấy vẻ đẹp, sức mạnh của mẹ thiên nhiên. Trong các điểm đến nổi tiếng thế giới đó có hang Sơn Đoòng (Quảng Bình). Hang động lớn nhất thế giới này nằm trong khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với độ dài 9 km.

Ảnh: Geng Xu.

Còn kể đến vài kì quan khác cũng được Insider bình chọn như Great Barrier Reef. Nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Australia, Great Barrier Reef có chiều dài 1.260 dặm. Điều này giúp nó trở thành hệ thống rạn san hô lớn nhất và là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Nguồn: Shutterstock/Edward Haylan

Thác Angel nằm sâu trong cao nguyên Guiana, là một thác nước đặc biệt khó tiếp cận với độ cao 3.212 feet. Thác được hình thành một phần bởi các cấu trúc giống như núi được gọi là tepuis, nhô ra khỏi mặt đất và giúp tạo ra một môi trường lý tưởng cho thác Angel.

Nguồn: Vadim Petrakov/Shutterstock

Thác Victoria nằm giữa Zimbabwe và Zambia chỉ dài 355 feet nhưng rộng 5.500 feet, khiến nó trở thành thác nước lớn nhất thế giới tính theo thể tích Thác rất rộng mà sương mù có thể được phát hiện từ cả mấy dặm.

Nguồn: Torsten Reuter/Shutterstock

Hồ Baikal không chỉ là hồ sâu nhất thế giới, mà còn là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới về mặt thể tích. Trên thực tế, hồ Baikal chiếm 20% lượng nước ngọt của thế giới. Độ sâu tối đa của hồ là khoảng 5.300 feet và nó chứa 5521 dặm khối nước. Khối lượng được ước tính là tổng lượng của cả năm hồ lớn Bắc Mỹ. Bên trong và xung quanh khu vực hồ có hơn 1.500 loài động vật và trong số đó 80% được tìm thấy ở nơi khác trên Trái đất.

Nguồn: Nikitin Victor/Shutterstock

Sông Nile có chiều dài 4,160 dặm và là dòng sông dài nhất thế giới. Nó bắt đầu ở phía Nam xích đạo và chảy về phía Bắc qua Đông Bắc châu Phi, cuối cùng đến biển Địa Trung Hải. Con sông chảy qua Tanzania, Burundi, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Uganda, Nam Sudan, Ethiopia, Sudan và Ai Cập.

Nguồn: Nebojsa Markovic/Shutterstock

Lambert Glacier của Nam Cực là sông băng di chuyển lớn nhất và nhanh nhất trên thế giới. Nó dài 250 dặm và rộng 60 dặm. Lambert Glacier là một phần của Đông Nam Cực và dải băng khổng lồ ở Nam Cực. Dòng chảy từ Lambert Glacier rút khoảng 8% dải băng ở Nam Cực.

Nguồn: Mario Tama/Getty Images

Rừng dự trữ Sundarbans nằm dọc theo đồng bằng sông Hằng, Brahmaputra và sông Meghna. Đây là rừng ngập mặn lớn nhất trên thế giới với 60% diện tích ở Bangladesh và phần còn lại nằm ở Ấn Độ. Khu rừng thực sự là một tập hợp các hòn đảo có kích thước khác nhau được kết nối bởi một chuỗi các kênh nước lợ. Sundarbans là một di sản thế giới của UNESCO. Nó cung cấp một môi trường sống đặc biệt đa dạng cho một số lượng lớn thực vật và động vật, bao gồm cả hổ hoàng gia Bengal.

Nguồn: Emdadul Hoque Topu/Shutterstock

Theo Insider

MyP

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment