Hoài Lâm trải đời rồi, nên giọng hát có hồn hơn…

5 năm trước, người ta có thể dùng lý trí để đánh giá phần cảm xúc trong Như Những Phút Ban Đầu Của Hoài Lâm. 5 năm sau, chả ai muốn nói nhiều đến lý trí nữa…

“Hoài Lâm trải đời rồi, nên giọng hát có hồn hơn” – Đó đại ý của một nhận xét khá dài dưới bài hát Hoa Nở Không Màu (bản acoustic) do Hoài Lâm thể hiện trên YouTube. Cụ thể, khán giả này viết: “Ngày xưa em hát nhạc tình mà em cứ ngây ngô kiểu gì ấy, đôi mắt sáng trong, nụ cười thì vô tư… Bây giờ, em khác xưa nhiều lắm. Em trải đời rồi, em trả giá rồi, em thấu hiểu rồi, nên ánh mắt em xa xăm hơn, khó nắm bắt, nụ cười em chơi vơi. Mà em hát hay hơn, em hát thấm hơn, em hát chạm mạnh vào tâm hồn người nghe.” Bình luận của khán giả này nhận về hơn 400 lượt thích của cư dân mạng.

Những ngày gần đây, giữa sự trở lại của những tên tuổi đáng gờm trên đường đua top trending YouTube, Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm kết hợp cùng nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường âm thầm thăng hạng và hiện đang nắm giữ vị trí thứ 6. Ngoài ra, bài hát cũng xuất sắc bỏ xa các đối thủ khác để chễm chệ trên ngôi vương của một bảng xếp hạng âm nhạc lớn.

Đã có nhiều tranh luận về việc liệu những ồn ào ly hôn đã giúp Hoa Nở Không Màu trở nên nổi tiếng. Điều này không hẳn là không có lý. Sau một thời gian dài mất hút, thông tin Hoài Lâm ly hôn lần nữa khiến công chúng nhớ về một giọng ca từng được đánh giá rất cao của làng nhạc Việt. Rồi họ tìm kiếm về anh, và tìm thấy sản phẩm âm nhạc gần đây của anh. Tuy nhiên, nếu bản thân bài hát không đủ sức hút, không chạm được vào trái tim khán giả thì chắc chắn rằng Hoa Nở Không Màu đã không được đón nhận nồng nhiệt như hiện tại.

Nói đến sức hút đặc biệt của Hoa Nở Không Màu, có thể tạm chia ra thành hai khía cạnh. Thứ nhất là ở bản thân bài hát. Ca khúc thuộc thể loại ballad được nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường “đo ni đóng giày” cho giọng hát của Hoài Lâm. Nội dung của Hoa Nở Không Màu có nhiều điểm tương đồng với hoàn cảnh của nam ca sĩ. Không thể phủ nhận, đây là một yếu tố khiến bài hát nhận được nhiều chú ý hơn.

Khía cạnh thứ hai quan trọng hơn cả, đó là ở giọng hát của Hoài Lâm, bao gồm cả sức nặng cảm xúc được anh gửi gắm trong cách hát của mình. Thực ra Hoài Lâm xử lý ca khúc Hoa Nở Không Màu khá đơn giản. Anh không phô ra nhiều kỹ thuật mà chủ yếu dựa vào cách nhả chữ, luyến láy mang nét đặc trưng riêng. Hoài Lâm không hát kiểu “trút hết tâm can” như nhiều bản cover ca khúc. Thậm chí ở cuối một số câu, anh còn hơi mỉm cười. Tuy nhiên Hoa Nở Không Màu bản acoustic của Hoài Lâm vẫn thấm đẫm nỗi bi thương, một chút chua chát và nhiều hơn là nỗi xót xa. Đó là một sự xót xa đầy bất lực khiến người ta nghe mà thấy tim mình đau nhói.

Không ai biết hết được những gì Hoài Lâm đã trải qua. Không ai hiểu được lúc này, Hoài Lâm đã trưởng thành hơn bao nhiêu so với ba bốn năm trước. Thế nhưng tin rằng, những va đập của cuộc đời đã làm dày thêm giọng hát của chàng ca sĩ này. 5 năm trước, người ta có thể dùng lý trí để đánh giá phần cảm xúc trong Như Những Phút Ban Đầu Của Hoài Lâm. 5 năm sau, chả ai muốn nói nhiều đến lý trí nữa. Bởi lẽ ngay từ khi anh cất lên câu hát đầu tiên, người nghe đã hoàn toàn bị cuốn vào một dòng chảy cảm xúc miên man đến nỗi âm nhạc dừng lại rồi, dư âm vẫn còn đọng lại, lân la, len lỏi trong từng thớ thịt. Với Hoa Nở Không Màu, giọng hát của Hoài Lâm khiến người ta tin, khiến người ta buồn, khiến người ta đau như thể chính mình là nhân vật của bài hát.

Nhà văn Aldous Huxley từng nói: “Có lẽ đau khổ lại tốt cho con người. Nhà nghệ sĩ có thể làm gì nếu anh ta hạnh phúc? Anh ta liệu có muốn làm bất cứ điều gì không? Nghệ thuật, rốt cuộc chính là chống lại sự khắc nghiệt của cuộc đời.” Câu nói này, ở một khía cạnh nào đó có lẽ là dành cho Hoài Lâm.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.com.vn 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment