Hà Lê có “tham” khi “lột xác” triệt để những ca khúc vang bóng một thời của Trịnh Công Sơn?

Cuối tháng 3, thông tin Hà Lê – một rapper tên tuổi của làng hip hop Việt công bố dự án cách tân nhạc Trịnh mang tên “Trịnh Contemporary” thực sự khiến nhiều khán giả, đặc biệt là những ai yêu mến Trịnh Công Sơn cảm thấy… hoang mang. Với tư duy âm nhạc hiện đại của Hà Lê, người ta ngờ vực liệu rằng anh sẽ “khoác một tấm áo mới”, hay sẽ “thay da đổi thịt” các bài hát vang bóng một thời của Trịnh. Từ “Hạ trắng”, “Diễm xưa” đến “Mưa hồng”, không ngoài dự đoán, bản phối mới của Hà Lê đã kéo theo những luồng ý kiến trái chiều.

Hà Lê

Đi qua hai thế kỷ đằng đẵng, nhạc Trịnh đã hình thành nên một đời sống riêng, trở thành một “thể loại” âm nhạc riêng hoàn toàn tách biệt trong lòng khán giả yêu nhạc. Chính vì thế, việc thay đổi một thứ vốn đã cố hữu không hề là một chuyện dễ dàng. Nói riêng về “Mưa hồng”, ca khúc đã từng có rất nhiều bản phối khác nhau được thể hiện bởi các giọng ca tiêu biểu của nhiều thế hệ, từ Khánh Ly, Tuấn Ngọc đến Bằng Kiều, Lê Hiếu,… Điểm chung của những bản phối này, cũng như rất nhiều bản phối “cách tân” những ca khúc bất hủ khác, chính là việc người nghe đa phần cảm nhận được một sự tiết chế nhất định, tức là tuy bài hát có được thổi hồn mới, song sự đổi thay này vẫn nằm trong một phạm vi an toàn và không khiến và không khiến khán giả cảm thấy quá xa lạ. Còn trong những bản phối mới của Hà Lê, dù cho tinh thần cốt lõi của bài hát vẫn được giữ vững, nhưng anh đã mạnh “phá” nhiều hơn khiến nhiều khán giả ngỡ ngàng vì nhạc Trịnh này sao xa lạ quá!

Hà Lê từng chia sẻ: “Nếu nói những bản phối của hơn 50 năm trước, của những ca sĩ như Khánh Ly đã cũ kỹ thì chỉ đơn giản là họ đã đi qua một thời gian rất dài. Bản thân âm nhạc của Trịnh Công Sơn cũng mang tính đương đại rất rõ rệt nên sau vài thập kỷ, nó vẫn có sức sống mạnh mẽ. Việc làm của những nghệ sĩ trẻ bây giờ là phải tư duy nhiều hơn, làm đương đại thêm cho tinh thần đã đương đại của Trịnh Công Sơn”. Tham vọng của Hà Lê, tin rằng cũng là nỗi trăn trở của nhiều thế hệ nghệ sĩ yêu nhạc Trịnh, chính là làm thế nào để nhạc Trịnh gần hơn với tai nghe nhạc của khán giả trẻ. Có thể có người chê trách Hà Lê biến tấu quá đà làm biến chất nhạc Trịnh, nhưng chắc chắn khó mà đong đếm được, sẽ có bao nhiêu bạn trẻ vì nghe phiên bản của Hà Lê mà tìm đến phiên bản gốc của Trịnh. Cho dù điều này không xảy ra, thì cái tinh thần cốt lõi của nhạc Trịnh vẫn được Hà Lê giữ gìn đầy trân trọng trong các bản phối của mình, dĩ nhiên cũng đã khéo léo bén rễ ươm mầm trong lòng khán giả. Trước tiên, người trẻ bị hấp dẫn bởi những giai điệu cuốn hút bắt tai, rồi sau đó phảng phất đê mê vì cái hồn vừa dung dị, vừa rất “sang”, rất riêng mà chỉ Trịnh mới có. Thực tế, điều này hoàn toàn được chứng minh thông qua những bình luận, phản hồi tích cực dưới mỗi video của Hà Lê.

Thêm một chi tiết sáng tạo đáng được khen ngợi của nam rapper, đó là anh không chỉ “thổi” hơi thở EDM vào bản phối mới, mà còn lồng ghép tinh tế âm thanh của những nhạc cụ dân tộc, tạo nên một sự giao thoa vừa mới lạ, vừa thu hút. Ngất ngây vì một đoạn “drop” đàn bầu như trong “Mưa hồng” – một sự sáng tạo chưa ai làm, ít ai nghĩ tới nhưng rõ ràng đã tạo nên hiệu quả không ngờ.  

Nhìn chung, sự liều lĩnh dám bứt phá của Hà Lê là một điều đáng ghi nhận. Chia sẻ về điều này, anh từng nói:  “Thực ra, nếu sợ thì tôi đã không phá, mà không phá thì sẽ không mới nên dù có sợ, tôi vẫn phải phá để mở ra cho nhạc Trịnh một con đường khác hơn. Nói như vậy không có nghĩa là phá bung bét mà phải tôn trọng cái gốc, tinh thần, cái hồn của bài hát”. Công bằng mà nói, nếu không có những “kẻ ngông” dám làm liều như Hà Lê, những giá trị đã được công nhận qua thời gian của nhạc Trịnh, chắc chắn sẽ gặp khó khăn trên hành trình tiếp cận thế hệ khán giả mới. Nói cách khác, sức lan tỏa của những bản nhạc vang bóng một thời này sẽ ngày càng bị giới hạn. Ai yêu “Trịnh xưa” sẽ vẫn tiếp tục yêu, còn ai trót bị hấp dẫn rồi vấn vương “Trịnh nay”, suy cho cùng đó chẳng phải cũng chính là “Trịnh” sao?

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com

Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment