Giải mã những bóng hồng của Trịnh Công Sơn sẽ xuất hiện trong phim điện ảnh Em Và Trịnh (phần 1)

Một yếu tố không thể thiếu làm nên vẻ đẹp cho những bài hát bất hủ của Trịnh Công Sơn chính là những nàng thơ đã đi qua đời cố nhạc sĩ.

Mới đây, bộ phim điện ảnh về Trịnh Công Sơn – tượng đài âm nhạc Việt Nam đã chính thức công bố tên phim là Em Và Trịnh. Nội dung phim theo chân cô gái người Nhật Bản mến mộ Trịnh Công Sơn đã dốc lòng đi tìm ý nghĩa trong những bài hát của ông và từ đó, khám phá ra được những bóng hồng ẩn giấu trong đó.

Ngoài công bố tên phim, nhà sản xuất cũng đưa ra danh sách casting các vai nữ trong phim. Tuy nhiên, các nhân vật vẫn còn trong vòng bí mật vì tên vai đều được viết tắt bằng chữ cái đầu tiên. Dù vậy, những giai thoại giữa Trịnh Công Sơn và các nàng thơ đã quá nổi tiếng nên nếu là một fan của nhạc Trịnh, chắc chắn khán giả sẽ đoán được ngay những nhân vật này là ai.

M – cô gái lưu học sinh người Nhật Bản

Nhân vật chính của phim chính là Michiko Yoshii – cô gái đầu tiên và duy nhất mà Trịnh Công Sơn quyết định đi tới hôn nhân. Cuối thập niên 80, Michiko là một lưu học sinh Nhật Bản tại Paris đang theo đuổi đề tài nghiên cứu âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Ban đầu, để phục vụ cho nghiên cứu, cô đã xin thông tin liên lạc của nhạc sĩ và hai người trao đổi qua thư tín, điện thoại đường dài. Thời gian đó, giữa hai người đã nảy nở một tình cảm vô hình xuyên biên giới. Đến khi Michiko về Việt Nam để gặp mặt trực tiếp Trịnh Công Sơn thì hai người thừa nhận tình cảm và bắt đầu qua lại với nhau.

Tuy nhiên, có lẽ tâm hồn Trịnh Công Sơn đã và mãi mãi chỉ thuộc về Việt Nam – đất mẹ đau thương đã nuôi nấng hồn nhạc của ông nên ông không thể tiếp nhận một nền văn hoá thứ hai. Khi lễ cưới diễn ra, vì cha mẹ của Michiko đã có tuổi không thể sang Việt Nam nên ông bà Đại sứ Nhật tại Việt Nam đứng ra đại diện cho bên nhà gái. Theo phong tục cưới của người Nhật, Trịnh Công Sơn và Michiko quỳ gối xuống lạy tạ bố mẹ nhưng Trịnh Công Sơn không đồng ý. Ông nói người mẹ sinh ra mình cả đời còn chưa quỳ lạy bao giờ thì sẽ không quỳ gối trước ông bà đại sứ Nhật. Đám cưới sau đó bị huỷ. Dù vậy, họ vẫn giữ mối quan hệ đẹp của hai người.

D – Thiếu nữ người Huế gốc Hà Nội, đẹp mong manh

Thuở ấy có một người con gái rất mong manh, đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến Trường Đại học Văn khoa ở Huế.
… Người con gái đi qua những hàng cây long não bây giờ đã ở một nơi xa, đã có một đời sống khác. Tất cả chỉ còn là kỷ niệm. Kỷ niệm nào cũng đáng nhớ nhưng cứ phải quên. Người con gái ấy là “Diễm của những ngày xưa”.

Nhắc tới D không ai là không liên tưởng ngay tới Diễm – người con gái đã đi vào bài hát bất hủ Diễm Xưa. Diễm, cái tên dịu dàng mà khó quên như chính mối tình đầu của Trịnh Công Sơn. Khi ấy, nhạc sĩ vẫn còn là một chàng trai độ hai mươi hằng ngày đứng trên lầu ngắm các cô nữ sinh đi qua cầu Phủ Cam, đi dọc theo đường Nguyễn Trường Tộ đến trường Đồng Khánh. Và trong những tà áo ấy, có bóng của cô nữ sinh Ngô Thị Bích Diễm. Diễm cứ đi đi về về như thế, nhưng tình cảm của Trịnh Công Sơn thì ngày một lớn dần và tan vỡ vì tuyệt vọng. Tuy duyên không thành nhưng tình cảm giữa họ, vẫn là một thứ tình đầu thơm ngát như hoa dạ lý hương mà Diễm hay cài trước căn nhà của Trịnh Công Sơn mỗi bận nàng bước ngang qua.

A – Thiếu nữ người Huế gốc Hà Nội, nổi loạn ngấm ngầm

Trong danh sách có cả hai người con gái Huế gốc Hà Nội, nếu D là Diễm thì A chỉ có thể là Ánh – người tình bất tử của Trịnh Công Sơn. 300 bức thư tình hay hàng loạt những bài nhạc tình đã đi vào lịch sử của Trịnh Công Sơn có lẽ vẫn không đủ để diễn tả mối tình định mệnh kỳ lạ và độc nhất giữa ông và Ngô Vũ Dao Ánh.

Gặp nhau từ khi Trịnh Công Sơn vẫn còn yêu Bích Diễm – chị ruột Dao Ánh nhưng lúc đó Ánh hãy còn là một cô bé chạy lăng quăng theo chị. Chỉ đến khi cuộc tình với Diễm không thành, Trịnh Công Sơn đang sống trong đau khổ thì nhận được lá thư an ủi của Dao Ánh – lúc này đã trở thành một thiếu nữ 16 tuổi thì mối quan hệ giữa họ mới bắt đầu hình thành.

Nhưng chính nhạc sĩ cũng không ngờ, từ lá thư trẻ con ấy đến 300 lá thư tình sau này giữa hai người họ là một mối lương duyên dai dẳng của hạnh phúc và khổ đau, của yêu thương và ngờ vực. Mối tình 4 năm giữa họ kết thúc vào năm 1967, Trịnh Công Sơn chủ động chia tay Dao Ánh vì nghĩ không thể mang lại hạnh phúc như người yêu mong muốn. Tuy nhiên, cả hai đều biết rằng “Ngày ngày ngọn gió đời vẫn thổi, nhưng chưa bao giờ thổi tắt được tình yêu”.

(còn tiếp)

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment