Gia Hữu Hỷ Sự: bộ phim Tết tuyệt vời của tuổi thơ

Mỗi dịp Tết đến, những ai thuộc thế hệ 8x có lẽ sẽ thấy hoài niệm về bộ phim Gia Hữu Hỷ Sự mà hồi nhỏ mình đã từng coi với những anh chị em họ trên cái màn hình TV hộp.

Bộ phim ra mắt vào đúng dịp năm mới 1992 của Hồng Công và đạt kỷ lục phòng vé. Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng bậc nhất thời điểm đó: Châu Tình Trì, Trương Quốc Vinh, Trương Mạn Ngọc, và Mao Thuần Quân. Cũng là công thức thường tình của một bộ phim Tết – phim đề tài gia đình và mời các gương mặt ăn khách góp vai nhưng Gia Hữu Hỷ Sự đem đến cho khán giả một cảm giác hoàn toàn khác biệt.

Nội dung phim nói về 3 anh em trong một gia đình trung lưu ở Hồng Công: anh hai – Mãn (James Wong) là một thương nhân, anh ba – Quang (Châu Tinh Trì) là một playboy chính hiệu còn em út là Tô (Trương Quốc Vinh) – một giáo viên dạy khiêu vũ tính tình đồng bóng, ẻo lả.

Gia đình vốn dĩ rất êm ấm vì có cô con dâu cả vừa chăm lo cha mẹ chồng vừa quán xuyến việc nhà chu toàn. Tuy nhiên, vì quá “tận tụy” cho nhà chồng mà cô bỏ bê bản thân.

Thấy vợ ngày càng lôi thôi, Mãn trở nên lạnh nhạt và tìm tình nhân bên ngoài. Ban đầu, người vợ còn chịu đựng vì cô trân trọng tình cảm của cha mẹ chồng và hai em chồng nhưng khi tiểu tam bên ngoài về tới nhà đòi làm chính thất thì giọt nước tràn ly. Cô bỏ nhà ra đi. Từ đây, căn nhà trở nên hỗn loạn vì vắng bóng người phụ nữ.

Cô tình nhân của anh hai tưởng về làm dâu nhà khá giả sẽ thành bà hoàng nhưng kết quả là phải bỏ hết phấn son quần áo ra mà làm việc nhà.

Anh ba Quang thì đi đêm có ngày gặp ma, các cô bồ của anh cuối cùng gặp nhau ngay tại nhà và anh không còn cách nào khác là phải trả giá cho thói phong lưu.

Anh cả quyết định phải đi tìm vợ về. Nhưng nay, cô đã không còn gì vướng bận và muốn được sống cho bản thân mình. Lúc này, anh mới nhận ra rằng mình bỏ lỡ điều gì.

Về phần cậu em út, cứ tưởng mình bóng sẽ không bị dính vào rắc rối với đàn bà như hai ông anh nhưng cuối cùng vẫn chạy trời không khỏi nắng. Mối quan hệ chó – mèo giữa anh và “bà cô trẻ” tomboy (Mao Thuần Quân) sau một đêm bỗng nhiên đổi ngược, ai về giới tính đó khiến cả nhà vừa vui vừa hết hồn.

Mặc dù phim gây hài từ đầu đến cuối nhưng không hề sáo rỗng. Nó khai thác những nội dung hết sức đời thường như chuyện vợ chồng, chuyện cha mẹ – con cái, chuyện yêu đương, những chuyện “mắc mệt” nhưng cũng hết sức mắc cười.

Ví dụ như cặp đôi nhân vật cha mẹ – họ không nói năng gì mà cứ ngồi đó coi tivi ngày này qua ngày nọ cho tới một hôm cái tivi hư khiến họ phải gào lên “Tận thế, tận thế rồi!“. Ai xem đến đây cũng sẽ nhớ tới cha mẹ hoặc ông bà mình, phì cười khi tưởng tượng đến vẻ hốt hoảng của họ nếu tivi ở nhà cũng hư như vậy. Đó chính là sự tinh tế của những nhà làm phim.

Bộ phim đánh dấu sự hợp tác lần đầu tiên của Trương Quốc Vinh và Châu Tinh Trì. Mặc dù phim hài là “địa bàn” của Châu Tinh Trì nhưng trong phim, Trương Quốc Vinh duyên dáng và “lầy lội” không hề kém cạnh.

Một chuyện thú vị bên lề nữa là về cặp đôi Trương Quốc Vinh – Mao Thuần Quân. Trước đó, Trương Quốc Vinh đã từng cầu hôn Mao Thuần Quân nhưng cô từ chối vì lúc đó còn quá trẻ và đang bắt đầu sự nghiệp nên chưa muốn kết hôn. Mao Thuần Quân là người phụ nữ duy nhất Ca Ca cầu hôn và dù rằng ngoài đời họ không đến với nhau nhưng được thấy Ca Ca cùng người con gái mình từng yêu sánh đôi trên màn ảnh quả là một niềm hạnh phúc khó nói thành lời.

Cuối cùng, hạnh phúc chỉ trọn vẹn nhất khi ta chia sẻ cùng nhau. Gia đình, tình yêu là những điều đôi khi làm ta đau đầu, mệt mỏi nhưng tự hỏi, nếu không có những điều đó thì liệu cuộc sống có còn ý nghĩa?

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment