Facebook bị phạt 5 tỷ USD nhưng Mark Zuckerberg lại có vẻ thích điều này!

Facebook vừa bị Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) đưa ra mức phạt 5 tỷ USD vì xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Nhưng án phạt nặng nhất này chỉ đủ “gãi ngứa” cho Facebook.

Từ năm 2018, sau vụ Cambridge Analytica, FTC đã bắt đầu điều tra các hành vi vi phạm quyền riêng tư người dùng của Facebook. Nhiều người dùng báo cáo rằng họ đã bị mất dữ liệu, thông tin riêng tư mà không hay biết. Và mới đây, Facebook ngang nhiên thừa nhận họ đã thu thập email của 1,5 triệu người dùng mà không cần sự đồng ý!

Với hành vi phạm pháp này, FTC công bố phạt Facebook 5 tỷ USD vì bê bối trong bảo quản tính riêng tư cho người dùng. Kể từ sau lần phạt Google 22 triệu USD, đây là mức phạt kỉ lục cao nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Cứ ngỡ đây là cú giáng mạnh về kinh tế của mạng xã hội này, nhưng có vẻ FTC đã lầm. Cổ phiếu của Facebook tăng vọt bất ngờ!

Theo WSJ, sau khi báo đài đưa tin Facebook bị phạt 5 tỷ USD, giá trị cổ phiếu của công ty này tăng ngay 1,8% trong ngày 12/7. Chính hiệu ứng truyền thông của án phạt lại khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn, tập trung đầu tư cổ phiếu vào tập đoàn này nhiều hơn.

Theo The Verge, FTC đã đi một bước sai lầm. Án phạt chỉ có hiệu lực khi chúng mang lại hậu quả tiêu cực cho người thực hiện hành vi xấu. Án phạt nên đi kèm nhiều ràng buộc về các thu thập và chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên, không điều khoản nào được đề cập ngoài số tiền phạt cao ngất ngưỡng.

Theo Forbes, 68 tỷ USD là tổng khối tài sản của Mark Zuckerberg mà đa số là từ cổ phiếu của Facebook. Có thể thấy khoản tiền phạt của FTC không bằng 1/10 số đó.

Năm 2011, Facebook ký với FTC thỏa thuận về ác vi phạm quyền riêng tư. Vì lợi nhuận khổng lồ từ thông tin người dùng, Facebook vẫn vi phạm thỏa thuận trên. Phóng viên Kara Swisher từ New York Times cho rằng án phạt phải là 50 tỷ USD mới đủ tính răn đe Facebook.

MyP

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment