Ế khách du lịch, đàn voi Thái Lan buộc phải về quê vì “thất nghiệp”

Việc hạn chế khách du lịch dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 không chỉ tác động đến đời sống con người mà ngay cả với các loài động vật. Tại miền bắc Thái Lan, hàng trăm chú voi đã buộc phải “chuyển nhà” khi ngành du lịch của nước này bị đình trệ.

Theo chia sẻ của ông Saengduean Lek Chailert (Lek) – nhà sáng lập Công viên Voi (ENP) và Quỹ Bảo tồn Voi (SEF), tất cả các con voi này đều được dùng cho các hoạt động du lịch, chuyên chở khách. Hiện chúng đang đối mặt với một tương lai khá ảm đạm nếu như không có một giải pháp căn cơ nào được thực hiện ngay. Vì vậy, SEF hiện đang giới thiệu một chương trình trang trại bền vững để giúp đỡ nhiều chú voi và chủ nhân của nó sau khi buộc phải hồi hương.

“Đơn giản vì chúng không còn nơi nào để đi. Nên chúng buộc phải trở về nhà thôi!” – ông Lek chia sẻ – “Tình hình thật sự rất, rất nghiêm trọng. Có hàng trăm con voi phải đi bộ đường dài trong nhiều dặm liền với người quản tượng (người chăm sóc voi). Trong suốt hành trình đó, chúng được ăn rất ít hoặc thậm chí là không có thức ăn. Khi về quê, người chủ nhân cũng sẽ không có đủ tiền để chăm lo cho cuộc sống cơ bản của chúng. Đó là lý do tại sao kế hoạch cho một tương lai bền vững là con đường duy nhất lúc này.”

“Chúng tôi đang đề xuất chính phủ cấp một ít đất công cho những bộ lạc bản địa và người dân địa phương. Từ đó, họ có thể trồng trọt, cung cấp thực phẩm cho họ và đàn voi, cũng như tạo ra nguồn thu nhập từ việc bán các nông sản.” – Lek cho biết. Ngoài ra, cô cũng muốn làm rõ một số thông tin hiểu lầm được truyền thông đăng tải gần đây: “Mặc dù chúng tôi rất hoan nghênh các cơ quan truyền thông chia sẻ thông diệp của chúng tôi trên nhiều phương tiện khác nhau, chúng tôi cũng muốn làm rõ vài sự thật. Một số bài báo đưa tin đàn voi sẽ được trả về tự nhiên, nơi chúng sẽ tự tìm thức ăn và sống một cuộc sống yên bình, “thoát khỏi” hoạt động trekking du lịch. Tuy nhiên đáng buồn thay, đây không phải sự thật. Đàn voi này đã bị nuôi nhốt trong nhiều năm, và việc chúng có thể sống, bảo vệ ban thân trong môi trường hoang dã là không thể. Thêm vào đó, những người nông dân hiện nay đang đốt rừng làm nương rẫy, cho nên môi trường tự nhiên cho loài voi ngày càng khan hiếm. Ở nhiều nơi, rừng đã biến mất hoàn toàn chỉ trong thời gian ngắn.”

Bên cạnh giải pháp lâu dài, hiện SEF cũng đang tiến hành gây quỹ để giúp đỡ cho đàn voi bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Mer
(Theo Bored Panda)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment