Đài Loan cử “Dear Ex” – tác phẩm giàu sức lay động về người đồng tính tham dự Oscar 2020

Trước Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã công bố những đại diện của mình.

Theo thông tin từ chuyên trang Variety, Đài Loan vừa chính thức chọn ra đại diện sẽ tranh giải hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2020. Không quá ngạc nhiên, đó chính là tác phẩm đã “oanh tạc” LHP Đài Bắc năm ngoái: “Dear Ex”.

“Dear Ex” có tựa đề tiếng Trung là “Ai yêu anh ấy trước”. Nội dung phim được khắc họa dưới góc nhìn của cậu bé Tống Trình Hi có người cha vừa qua đời vì mắc bệnh ung thư. Cha của cậu là một người đồng tính. Ở những năm tháng cuối đời, ông đã quyết định rời bỏ vợ con để đến bên A Kiệt – người mà ông thực sự yêu thương. Sau khi qua đời, ông đã để lại một phần tài sản cho A Kiệt. Điều này khiến người vợ Lưu Tam Liên cảm thấy vô cùng phẫn nộ, uất ức. Vừa đau lòng vì bị phản bội vừa cảm thấy xẩu hổ, nên cô quyết tâm đòi lại tài sản.

Bằng cách đi sâu vào nội tâm của từng nhân vật, bộ phim đã khai thác một cái nhìn mới mẻ đầy cảm thông về những mối quan hệ xung quanh một người đồng tính. Những mâu thuẫn chồng chéo đến cuối cùng, ai là người yêu ai trước, ai là người yêu ai nhiều hơn, ai là người có lỗi hay ai là đau lòng hơn đều không còn quan trọng nữa.

Dù không thực sự thành công về mặt doanh thu nhưng “Dear Ex” được đánh giá rất cao về nghệ thuật. Tại LHP Kim Mã 2018, phim nhận được 8 đề cử và cuối cùng mang về giải Nữ chính xuất sắc nhất dành cho Tạ Doanh Huyên. Ngoài ra, phim còn chiến thắng giải Phim hay nhất, Nam chính xuất sắc nhất, Nữ chính xuất sắc nhất tại LHP Đài Bắc; giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Châu Á-Hồng Kông. Sau đó, Netflix cũng đã mua bản quyền để phát sóng bộ phim từ đầu tháng 2 năm nay.

Trước Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã công bố những đại diện sẽ tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2020. Đó lần lượt là “Parasite” (“Ký sinh trùng”) và “Weathering With You” (“Đứa con của thời tiết”). Theo quy định của ban tổ chức Oscar, các phim đủ điều kiện tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc được phát hành rộng rãi tại quốc gia quê hương trong khoảng thời gian từ 01/10/2018 tới 30/09/2019. Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) nhận phim dự thi từ các quốc gia và vùng lãnh thổ cho tới ngày 02/10/2019. Sau ngày 02/10, AMPAS sẽ tổ chức bầu chọn để rút ngắn danh sách tranh giải xuống còn 10 tác phẩm vào cuối năm nay. Đến tháng 01/2020, Ban giám khảo sẽ tiếp tục lựa chọn và công bố 5 phim được đề cử chính thức cuối cùng cùng các hạng mục khác. Và tác phẩm thắng giải cao nhất được xướng tên trong đêm trao giải Oscar diễn ra vào ngày 09/02/2020.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment