Cuộc sống ở 'sao Hỏa trắng' lạnh nhất thế giới, điều kiện cực khắc nghiệt

Nam Cực còn được ví là 'sao Hỏa trắng' vì điều kiện sống quá khắc nghiệt.

Ngày trước, châu Nam Cực không có cư dân sinh sống vì khí hậu khắc nghiệt và vị trí biệt lập, mãi tới năm 1820 con người mới đủ sức đặt chân đến và đem theo công nghệ để nghiên cứu.

Ảnh: Internet

Những người tới và sống một thời gian ở Châu Nam Cực được chia làm 2 nhóm: nhóm các nhà khoa học sống tại các trạm nghiên cứu và nhóm du khách. Nam Cực là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên hoang dã khi có rất nhiều chim cánh cụt hoàng đế, hải cẩu báo, cá voi sát thủ, cá voi xanh... sinh sống.

Ảnh: Internet

Không có nơi nào trên thế giới mà bạn thấy cảnh cứ nửa mét lại có một nhóm chim cánh cụt như ở đây. Ngoài ra, ở châu Nam Cực cũng có những điều rất đặc biệt:

Xung quanh trắng xóa và không mùi

Nếu ở sa mạc bốn bề đều là cát, thì ở Nam Cực mọi phía cũng đều phủ một màu trắng xóa, rất khó khăn để có thể xác định phương hướng. Bên cạnh đó, nhiều điểm ở Nam Cực nằm ở độ cao 3000m so với mặt nước biển nên có không khí loãng và oxy thấp. Hầu như mọi người sẽ không thể ngửi thấy mùi gì khi ở đây.

Ảnh: Internet

Đến vi khuẩn cũng "khó sống" vì lạnh

Nhiệt độ trung bình của Nam Cực là -50 độ C, xuống thấp nhất là -80 độ C. Điều kiện như vậy khiến nhiều loài vi khuẩn cũng không sống nổi.

Mức nhiệt độ lạnh nhất ghi nhận là -97,7 độ C, tức gần -100 độ C.Các nhà khoa học, kĩ sư ở Nam Cực phải mặc nhiều lớp áo, đi giày chuyên dụng, đeo găng tay và kính, thậm chí phải đeo mặt nạ làm ấm không khí trước khi họ hít thở. Bởi nếu không cẩn thận hít phải không khí quá lạnh có thể khiến phổi bị xung huyết.

Ảnh: Internet

Không phân biệt được ngày hay đêm

Ở Nam Cực, vào mùa đông mặt trời không mọc lên phía trên đường chân trời, nên cuộc sống gần như chìm trong bóng tối hoàn toàn trong 4 tháng. Ngược lại, vào mùa hè, mặt trời lại không lặn xuống dưới đường chân trời, khắp nơi ở Nam Cực luôn tràn đầy ánh sáng.

Nam cực quả thực là vùng đất tuyệt đẹp.

Cũng vì thế, khi đến đây, nhịp sinh học của con người bị rối tung lên, khiến người ta thường thấy khó ngủ, khó ăn uống. Thông thường, sau thời gian 4 tháng tăm tối, ở ngày đầu tiền khi mùa hè trở lại, người ta thường hào hứng dậy sớm ngắm mặt trời mọc và tinh thần sảng khoái, phấn khởi hơn hẳn.

Nguyên Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn : https://vtc.vn/cuoc-song-o-sao-hoa-trang-lanh-nhat-the-gioi-dieu-kien-cuc-khac-nghiet-ar813945.html