Chuyện về người đàn ông sống một mình trên hòn đảo xinh đẹp suốt 31 năm

Hàng triệu người trên thế giới buộc phải cách ly xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, thế nhưng với người đàn ông này, cách ly xã hội là một lựa chọn.

Chuyên trang National Geographic mới đây vừa có một bài phóng sự ảnh về ông Mauro Morandi, 81 tuổi – người đã sống một mình suốt 31 năm qua trên hòn đảo xinh đẹp Budelli, Ý.

Năm 1989, chiếc tàu của Mauro Morandi gặp trục trặc và neo đậu lại hòn đảo Budelli thuộc địa phận của Ý trong khu vực biển Địa Trung Hải. Sau khi tình cờ biết được người canh gác hòn đảo này sắp sửa nghỉ hưu, Morandi đã quyết định bán đi chiếc tàu của mình và trở thành người thay thế. Trong vòng 31 năm sau đó, ông là cư dân duy nhất và là người bảo vệ của hòn đảo này.

Ảnh: Michele Ardu

Đảo Budelli được xem là hòn đảo xinh đẹp nhất trong số 7 hòn đảo thuộc vườn quốc gia quần đảo Maddalena. Điểm đặc biệt của hòn đảo này là sở hữu Spiaggia Rosa, hay bãi cát hồng. Cát màu hồng ở đây được tạo nên bởi những mảnh san hô và vỏ sò bị thủy triều “đánh tan” thành bột.

Vào đầu những năm 1990, Spiaggia Rosa được chính phủ Ý đánh giá là khu vực có “giá trị tự nhiên cao”. Hầu hết những bãi biển thuộc khu vực này đã bị đóng cửa nhằm mục đích bảo vệ hệ sinh thái trên đảo. Từ hòn đảo có đến hàng ngàn “chủ nhân”, giờ đây Budelli chỉ còn một “chủ nhân” mà thôi!

Vào năm 2016, cuộc chiến pháp lý kéo dài ba năm giữa một thương nhân người New Zealand và chính phủ Ý đã đi đến kết quả cuối cùng. Tòa án ra phán quyết Budelli thuộc sở hữu của vườn quốc gia Maddalena. Cùng năm đó, công viên dự định bãi bỏ quyền sinh sống của Morandi trên hòn đảo nhưng vấp phải phản ứng dữ dội của công chúng. Một kiến nghị phản đối việc trục xuất ông đã thu hút hơn 18.000 chữ ký, gây áp lực hiệu quả cho giới chức địa phương nhằm trì hoãn vô thời hạn việc trục xuất ông ra khỏi đảo.

Ảnh: Michele Ardu

“Tôi sẽ không bao giờ rời đi. Tôi hi vọng được chết ở đây, được hỏa táng và tro cốt của tôi sẽ nằm rải rác trong gió.” – ông Morandi trải lòng. Ông tin rằng mọi sự sống đều sẽ dần dần hội ngộ cùng đất mẹ. Triết lý Stoics trong Hy Lạp cổ đại gọi đó là sympatheia, cho rằng cả vũ trụ là một sinh vật sống không thể chia cắt, thống nhất vô tận trong dòng chảy.

Mặc dù có ác cảm với mọi người, Morandi bảo vệ môi trường ở Budelli bằng trái tim nhiệt thành. Ông không ngại chia sẻ với những du khách ghé qua đảo vào mùa hè về hệ sinh thái trên đảo cũng như cách bảo vệ nó. “Tôi không phải nhà thực vật học hay nhà sinh vật học. Đúng vậy! Tôi biết tên của các loại thực vật và động vật, nhưng nhiệm vụ của tôi thì khác việc đó nhiều. Để có thể săn sóc cho một loài cây là công việc thuộc về kỹ thuật. Tôi cố gắng khiến mọi người hiểu vì sao loài cây ấy cần phải sống.”

Mùa đông ở Budelli rất đẹp nhưng cũng rất đỗi cô đơn. Morandi từng trải qua quãng thời gian 20 ngày mùa đông mà không có bất kỳ liên lạc nào với con người. Ông ngồi trên bãi biển không có gì ngoài tiếng sóng và gió thay phiên nhau chọc thủng sự im lặng. Đó là lúc ông tìm thấy sự an ủi sâu thẳm trong tâm hồn mình. “Tôi như bị cầm tù ở đây” – ông nói – “Nhưng đó là sự cầm tù do chính bản thân tôi lựa chọn.”

Ảnh: Michele Ardu

Ông Morandi tận hưởng thời gian trên đảo cùng với niềm đam mê sáng tạo. Ông biến gỗ cây bách xù thành những tác phẩm điêu khắc. Ông đọc và nghiền ngẫm sự khôn ngoan của các triết gia và thần đồng văn học Hy Lạp. Và ông chụp ảnh hòn đảo, ngạc nhiên về cách nó thay đổi từ giờ này sáng giờ khác, từ mùa này sang mùa khác.

Mer
(Lượt dịch từ bài viết của tác giả Gulnaz Khan trên National Geographic.
Ảnh: Michele Ardu)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.com.vn
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment