Cận cảnh loài sinh vật biển trong suốt, lấp lánh như 'thiên thần biển xanh'

Mặc dù sở hữu vẻ ngoài đáng yêu nhưng thiên thần biển lại là kẻ ăn thịt với tốc độ và khả năng săn mồi vượt trội.

"Thiên thần biển" với hình dáng trong suốt, độc đáo thuộc nhóm sên biển, thường được tìm thấy ở vùng biển lạnh khu vực Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Tên khoa học của sên biển là Clione limacina, hay còn được biết đến với cái tên "sea angel" (thiên thần biển).

Ảnh: @Aquatilis / Alexander Semenov

Loài sên biển này được mang danh "thiên thần" là nhờ vào hình dáng độc đáo. Toàn bộ cơ thể sên biển gần như trong suốt với chiều dài chỉ khoảng 7cm, đặc biệt có cấu trúc phần chân vây như hai chiếc cánh.

Ảnh: Monterey Bay Aquarium

Khi mới sinh ra, sên thiên thần cũng có vỏ ốc bảo vệ cơ thể, qua thời gian, lớp vỏ này dần mất khi chúng trưởng thành. Đây cũng là lúc hai chiếc cánh thiên thần xuất hiện. Có vẻ ngoài trong suốt với chiếc cánh nhỏ trên thân, loài sên biển này trông có vẻ đáng yêu và vô hại. Thế nhưng, đây lại là "sát thủ săn mồi" đối với những loài phù du như bướm biển (Limacina helicina).

Ảnh: Monterey Bay Aquarium

"Thiên thần biển" có thể lướt nhanh với tốc độ gần bằng cá vàng, 10cm/s. Tốc độ này giúp chúng có thể đuổi theo và dễ dàng vượt qua con mồi. Khi gặp phải con mồi khó ăn, "thiên thần biển" ngay lập tức mở miệng đưa những phần trông như xúc tu nhiều móc và răng cưa ra, ngoạm chặt vào con mồi.

Điểm thu hút nhất của "thiên thần biển" nằm ở cách chúng di chuyển. Hai "cánh" này liên tục hoạt động, trông giống như một thiên thần nhỏ bay lượn giữa đại dương. Đồng thời, "thiên thần biển xanh" còn sở hữu nhiều chiêu trò để tồn tại và bảo vệ bản thân mình.

Ảnh: Aquatilis Expedition

Khả năng ẩn nấp của loài sinh vật này có thể nói là xuất sắc. Cấu trúc trong mờ như thạch của sên thiên thần giúp nó có thể ẩn thân vào các vùng tối, một phần giúp chúng có thể thoát khỏi kẻ thù. Đây được đánh giá là cách phòng thủ vượt trội của loài sên biển.

Nguyên Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn : https://vtc.vn/can-canh-loai-sinh-vat-bien-trong-suot-lap-lanh-nhu-thien-than-bien-xanh-ar825203.html