Cách Thuỵ Điển đối mặt với Coronavirus khác biệt với phần còn lại của thế giới

Trong khi hầu hết thế giới đang ở chế độ phong toả, Thụy Điển đã đi một con đường khác, với các trường học, nhà hàng, một số nhà hát và hầu hết các địa điểm công cộng vẫn mở.

Thủ tướng Thụy Điển, Stefan Löfven, đã yêu cầu mọi người cư xử như người trưởng thành và không nhượng bộ trước sự hoảng loạn, khuyên họ nên làm việc tại nhà, cũng như cấm tụ tập hơn 50 người. Nhưng Löfven đã không áp đặt các hạn chế quyết liệt ở Thụy Điển như ở các quốc gia khác ở châu Âu, như các nước láng giềng Bắc Âu ở Phần Lan và Đan Mạch, hoặc Pháp, Ý, Tây Ban Nha và gần đây là Vương quốc Anh.

Nhiều rạp chiếu phim ở Thụy Điển đã đóng cửa nhưng một số vẫn mở, đáng chú ý là các rạp được điều hành bởi Svenska Bio, chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai của Thụy Điển, cũng hoạt động ở Phần Lan và Đan Mạch.

Peter Fornstam, Giám đốc điều hành của Svenska Bio, cho biết tập đoàn đã mở rạp ở Thụy Điển nhưng với số lượng người tham dự cực thấp và giới hạn 50 lượt vào cho mỗi phòng chiếu. Chúng tôi cởi mở vì tôn trọng xã hội, đội ngũ nhân viên và các bộ phim đã được phát hành khi dịch Covid-19 bắt đầu. Trong khi đó, tại Đan Mạch và Phần Lan, tất cả các nhà hát đã buộc phải đóng cửa do lệnh của chính phủ.

Tôi nghĩ người Thụy Điển tin rằng họ là những người bất tử, kiểm soát mọi thứ. Điều đó có liên quan đến thực tế là chúng tôi không bao giờ gặp vấn đề, chúng tôi chưa có chiến tranh và chúng tôi cũng có niềm tin rất lớn vào chính quyền, và bộ trưởng y tế. Thật là kỳ lạ, có lẽ chúng ta thật điên rồ!” Ulf Synnerholm, một nhà sản xuất phim có tiếng ở Thuỵ Điển phát biểu.

Với 3.700 trường hợp nhiễm coronavirus và 110 trường hợp tử vong, tình hình hiện tại ở Thụy Điển không đáng báo động như ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, trước tình trạng tử vong tăng vọt trên toàn thế giới, dư luận Thụy Điển đã bắt đầu thay đổi. Một kiến ​​nghị của khoảng 2.000 bác sĩ, các nhà khoa học và các học giả đã đưa ra hôm thứ Hai tuyên bố rằng chính phủ Thụy Điển đang dẫn dắt quốc gia này đến “thảm họa” và thúc giục bộ trưởng áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn nhiều.

(Theo Variety)

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment