Các hoạ sĩ nữ đồng tính nổi tiếng trong nền nghệ thuật châu Âu giai đoạn 1850 -1950

Nghệ thuật chứa đựng nhiều bí ẩn cũng như chính người hoạ lên nó. Từ 1850 đến 1950, nhiều nữ hoạ sĩ đồng tính được nhiều người biết đến với khả năng hội hoạ ấn tượng. Từ trường phái trừu tượng đến siêu thực, tài năng của họ không chỉ góp phần tạo nên một nền nghệ thuật châu Âu đặc sắc mà còn tạo nên sự ủng hộ lớn cho cộng đồng LBGT cũng như quyền lợi của phụ nữ lúc bấy giờ.

Marie Høeg (1866 – 1949)

Marie Høeg là một người hoạt động vì quyền bầu cử của phụ nữ. Bà cùng nhiếp ảnh gia Bolette Berg điều hành một studio thương mại ở thị trấn Horten của Na Uy từ năm 1895 đến 1903. Đây là nơi gặp gỡ giữa các nhà hoạt động xã hội và phụ nữ quan tâm đến phong trào bầu cử của phụ nữ.

Vào những năm 1980, một chiếc hộp bí mật gồm các hình chụp âm bản trên kính thủy tinh của cặp đôi nhiếp ảnh gia này được phát hiện tại trang trại nơi họ từng sống. Những tấm ảnh bên trong đã tiết lộ cuộc sống riêng tư cũng như các ảnh chụp cùng nhau của họ.

Claude Cahun (1894 – 1954)

Vào khoảng năm 1919, nghệ sĩ kiêm nhà văn tại Paris, Lucy Renee Mathilde Schwob, 25 tuổi, đổi tên thành Claude Cahun. Bà sống với người bạn đời và cộng tác viên nghệ thuật Marcel Moore, người có nghệ danh Suzanne Malherbe. Claude là một trong số ít những nữ họa sĩ thuộc trường phái siêu thực trong số những họa sĩ trứ danh cùng trường phái này tại Pháp.

Elizaveta Sergeyevna Kruglikova (1865 – 1941)

Nghệ sĩ người Nga này đã học vẽ tại Paris vào đầu những năm thế kỉ 20. Bà đã vẽ bức tranh Horse Race (Cuộc đua ngựa) vào năm 1914 ngay trước Thế chiến I. Đồng thời bà cũng cho ra một loạt các bức chân dung cũng như vẽ các hình bóng (silhouettes) màu đen đầy ấn tượng trong cuộc sống đường phố ở Paris.

Elizaveta Kruglikova là người đồng tính nữ. Bà dành sự sáng tạo có được vào việc thể hiện giới tính thật của mình. Dường như mọi môn thể thao mang phong cách nam tính đều có sự tham gia của Elizaveta như việc đạp xe đường dài và leo núi. Bà cùng người bạn gái của mình, Mademoiselle Sellier đã đạp xe từ Paris đến Brittany vào khoảng năm 1905. Cả hai đều mặc quần dài chuyên dụng cho việc đi xe đạp (cycle bloomers) khi đây vẫn được coi là khá sốc ở Pháp lúc bấy giờ.

Các salon nghệ thuật và người tiếp đãi

Các (cặp đôi) đồng tính nữ sẽ tiếp đãi các nghệ sĩ và những người khác từ giới tinh hoa văn hóa trong một “salon” (phòng tiếp khách trong một ngôi nhà lớn) tại nơi ở của họ. Đây là cách phổ biến để kết nối với những người cùng chí hướng. Ngày nay, một số người trong số đó vẫn nổi tiếng với các salon văn học và mạng lưới không chính thức của các nghệ sĩ đồng tính và các cá nhân sáng tạo khác.

Natalie Clifford Barney (1876 – 1972)

Natalie Clifford Barney là một nhà viết kịch, nhà thơ và là một nhà tiểu thuyết gia. Natalie đã tổ chức một salon trong hơn 60 năm. Lần đầu tiên tổ chức tại nhà của bà ở Neuilly và từ năm 1909 buổi salon tiếp tục diễn ra ở Left Bank, Paris.

Trong thời kỳ này, bà đã công khai bản thân là người đồng tính và đồng thời bắt đầu xuất bản các bài thơ tình cho phụ nữ dưới tên riêng từ đầu năm 1900. Tựa đề tập thơ đầu tiên của bà tên “Quelques Portraits-Sonnets de Femmes”. Mối quan hệ lâu nhất của bà là với họa sĩ người Mỹ, Romaine Brooks. Cả hai gặp nhau vào khoảng năm 1914 và bên nhau suốt 50 năm dài.

Romaine Brooks (1874 – 1970)

Họa sĩ người Mỹ Romaine Brooks và người tình đã sống phần lớn cuộc đời của mình ở Paris. Đây là nơi bà đứng lên tiên phong trong một phong trào phản văn hóa (counterculture) của người châu Âu thượng lưu và người Mỹ tại nước ngoài. Năm 1923, bà nổi tiếng với bức ảnh tự chụp khi mặc chiếc áo khoác nam và đội một chiếc mũ cao. Sau khi bà mất thì một cuốn tiểu sử về bà được xuất bản vào năm 2016.

Nan Hudson (1869 – 1957) & Ethel Sands (1873 – 1962)

Nghệ sĩ người Mỹ Anna Hope ‘Nan’ Hudson đã chuyển đến Paris để học nghệ thuật. Ở đó, bà gặp một sinh viên nghệ thuật người Mỹ Ethel Sands (1873 – 1962), người sau này trở thành bạn đời của bà. Họ sống và làm việc ở châu Âu trong suốt quãng đời còn lại.

Với sự giàu có từ gia đình, Ethel đã sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật và được biết đến như một bà chủ của giới thượng lưu tại nhà riêng ở Anh và nhà của Nan ở Pháp.

Gertrude Stein (1874 – 1946)

Gertrude Stein là một tiểu thuyết gia, nhà thơ, nhà viết kịch, nhà sưu tầm nghệ thuật và người đồng tính nữ Do Thái. Cô chuyển đến Paris vào năm 1903. Tại đây, Gertrude đã tổ chức một salon ở Paris, nơi những nhân vật hàng đầu của chủ nghĩa hiện đại trong văn học và nghệ thuật sẽ gặp nhau. Nhiều khách mời của bà là những nghệ sĩ đồng tính hoặc lưỡng tính như họa sĩ Marie Laurencin. Các ấn phẩm ban đầu của Gertrude, bao gồm “Q.E.D. (Quod Erat Demonstrandum)” (1903), đều kể về một mối tình lãng mạn đồng tính liên quan đến một số bạn nữ của bà.

Năm 1933, Gertrude Stein đã xuất bản một cuốn hồi ký trong những năm ở Paris “The autobiography of Alice B.Toklas (Cuốn tự truyện của Alice B. Toklas)”, được viết dưới lời kể của người tình Alice B. Toklas. Cuốn sách vô cùng thành công sau chuyến lưu diễn vòng quanh nước Mỹ vào năm 1934 – 35. Tour diễn là nơi bà chia sẻ những câu chuyện về bản thân mình cũng như cái nhìn về nghệ thuật tiên phong và nghệ thuật hiện đại của Paris.

Marie Laurencin (1883 – 1956)

Nữ hoạ sĩ lưỡng tính (bisexual) Marie Laurencin là một nhân vật quan trọng trong phong trào tiên phong (avant-gardene) tại Paris. Bà là một trong số ít nữ họa sĩ người Cuba thể hiện chân dung người phụ nữ tại các triển lãm ở Pháp và Hoa Kỳ trước Thế chiến I.

Tác phẩm của bà thoát khỏi giới hạn của các quy tắc trường phái Lập Thể. Marie Laurencin theo đuổi thẩm mỹ nữ tính đặc biệt bằng cách sử dụng màu pastel và các đường cong, gợi lên một thế giới đầy mê hoặc. Bà cũng vẽ chân dung của những người nổi tiếng ở Paris và tạo ra các vật dụng cho sân khấu, đặc biệt là cho đoàn ba lê Ballets Russes.

Năm 1983, bảo tàng Musée Marie Laurencin đã mở tại tỉnh Nagano, Nhật Bản. Đây là nơi lưu giữ và là kho lưu trữ hơn 500 tác phẩm của bà.

Nguồn: femininemoment

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment