Bắc Cực trải qua đợt nắng nóng kỷ lục lên đến 38 độ C

Suốt tuần qua, một thị trấn nhỏ thuộc vùng Siberia, Nga nằm gần cực Bắc đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Mức nhiệt cao nhất được ghi nhận hôm thứ bảy (20/6) lên đến 100.4 độ F (khoảng 38 độ C). Theo các chuyên gia, đây là mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận ở Bắc Cực.

Thị trấn nhỏ này có tên Verkhoyansk được biết đến với mùa đông lạnh lẽo và là một trong những thị trấn có mùa đông lạnh nhất trên trái đất. Nhiệt độ ở đây thường dưới 0 độ, với mức nhiệt thấp nhất từng ghi nhận ở đây là -67,8 độ C. Tuy nhiên những tháng gần đây, nhiệt độ đã tăng vọt lên gấp hai chữ số so với mức nhiệt trung bình. Nhiệt độ trung bình ghi nhận trong tháng 6 ở Verkhoyansk là 20 độ C, với mức nhiệt kỷ lục ngày cao hơn 30 độ so với mức nhiệt trung bình trong năm.

Hình ảnh thảo nguyên Kurai, sông Chuya trên và phần dãy núi Altai thuộc địa phận Siberia, Nga.

Nguyên nhân của mức nhiệt đỉnh điểm ở vùng Bắc Cực có thể là do những vụ cháy lớn xảy ra trong thời gian gần đây. Bắc Cực cũng chịu hậu quả nặng nề từ sự biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Thậm chí mức tăng nhiệt độ ở hai cực còn diễn ra nhanh hơn so với các vùng khác của trái đất. Cụ thể, mức tăng nhiệt độ trung bình trên Trái đất trong 40 năm qua là 1,44 độ F. Trong khi đó, Bắc Cực đã ấm hơn 3,5 độ F trong cùng thời kỳ, cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn cầu.

Đáng chú ý, các nhà khoa học từng dự đoán rằng đến năm 2100, nhiệt độ ở Bắc Cực có thể lên đến 38 độ C. Tuy nhiên cuối cùng mức nhiệt “chạm nóc” này đã được ghi nhận trước đó 80 năm.

Mer
(Theo Forbes, Live Science)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.com.vn
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment