5 'báo động đỏ' cho thấy bạn đang bị thao túng tâm lý

Làm sao để biết bạn có đang bị thao túng tâm lý?

Thao túng tâm lý, dù là đơn thuần hay tinh vi, nó luôn xảy ra hằng ngày. Đó có thể là khi bạn mua một chiếc xe, thương lượng hợp đồng với đối tác..., rất có thể bạn đã bị thao túng tâm lí mà không hề nhận ra. Đó là lý do tại sao việc phát hiện ra các dấu hiệu ai đó đang thao túng bạn là rất quan trọng, vì nó có thể giúp bạn giảm bớt sự những rủi ro.

Để cảnh giác trước việc bị thao túng và nhận được sự hỗ trợ cần thiết, hãy để ý những dấu hiệu sau.

Mất niềm tin vào sự thật

Vì thao túng là để trở nên mạnh mẽ, một người thao túng sẽ làm bất cứ điều gì họ có thể để khiến bạn cảm thấy bối rối và yếu đuối. Những kẻ thao túng tâm lý là những kẻ nói dối vô cùng điêu luyện. Những người này thường có xu hướng đổi trắng thành đen, nhấn mạnh một việc chưa từng xảy ra đã xảy ra, thay đổi sự thật theo hướng có lợi cho mục đích của họ.

Sự nguy hiểm ở đây là người thao túng giỏi việc đổi trắng thay đen đến mức khiến bạn phải tự vấn về sự tỉnh táo của chính mình, bối rối trước việc xác định đâu là sự thật. (Ảnh: Pinterest)

Người đang muốn điều khiển tâm trí bạn sẽ nói những gì bạn muốn nghe, nhưng hành động của họ lại là một câu chuyện khác. Họ cam kết hỗ trợ, nhưng khi đến thời điểm thực hiện, họ hành động như thể yêu cầu của bạn là hoàn toàn không hợp lý. Họ nói với bạn rằng họ may mắn như thế nào khi biết bạn, và sau đó hành động như thể bạn là gánh nặng.

Đây chỉ là một cách khác để phá hoại niềm tin của bạn vào sự tỉnh táo của chính mình. Họ khiến bạn đặt câu hỏi về thực tế và uốn nắn nhận thức của bạn theo những gì thuận lợi cho họ.

Bạn luôn là người có lỗi

Những kẻ thao túng tâm lý là những bậc thầy trong việc tận dụng cảm giác tội lỗi của bạn để làm lợi thế cho bản thân. Giả dụ như bạn chia sẻ về một vấn đề rắc rối của mình, họ sẽ khiến bạn cảm thấy có lỗi khi kể ra điều đó. Ở trường hợp ngược lại, nếu bạn không làm như vậy, họ sẽ khiến bạn cảm thấy có lỗi vì đã giữ kín không chịu chia sẻ.

Khi đối mặt với những kẻ thao túng, bất cứ điều gì bạn làm cũng là sai, và bất kể hai người đang gặp phải vấn đề gì, đó đều là lỗi của bạn.

Khi nói đến những kẻ thao túng, không có gì là lỗi của họ. (Ảnh: Pinterest)

Bất kể họ làm gì - hoặc không làm gì - đó đều là lỗi của người khác. Theo lời những người này, luôn có một ai đó, điều gì đó là nguyên do khiến họ hành động - và thông thường, đó là bạn. Nếu bạn tức giận, đó là lỗi của bạn vì đã có những kỳ vọng không hợp lý; nếu họ tức giận, đó là lỗi của bạn vì đã làm họ khó chịu. Những kẻ thao túng tâm lý không chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì.

Mất đi sự tự tin

Hình thức thao túng này là cổ điển, bởi vì không ai dễ uốn nắn hơn một người không tự tin. Đó là lý do tại sao những người thao túng sẽ làm bất cứ điều gì họ có thể để đánh gục bạn và khiến bạn cảm thấy kém hơn.

Khi ai đó muốn bạn chứng minh giá trị của mình với họ, hãy tránh càng xa càng tốt. Nếu ai đó không coi bạn là người xứng đáng được họ đánh giá cao và tôn trọng, thì họ không xứng đáng với giá trị và sự tôn trọng của bạn.

Bị buộc rời khỏi “vùng an toàn”

Những kẻ thao túng luôn muốn giữ lại thế thượng phong. (Ảnh: Pinterest)

Việc thao túng sẽ dễ dàng hơn nếu họ có thể đưa bạn đến một nơi nào đó không thoải mái - hay còn gọi là ra khỏi "vùng an toàn" của bạn - cả về thể chất, tình cảm hoặc tài chính.

Một người thật sự yêu thương bạn cũng có thể muốn hỗ trợ bạn thử những điều mới và thử thách bản thân. Nhưng sự khác biệt giữa người đó và kẻ thao túng là người yêu thương muốn khuyến khích và truyền cảm hứng cho bạn, còn những kẻ thao túng thì không.

Người thao túng tâm lý có thể gợi ý rằng bạn có những sai sót trong tính cách nếu bạn không muốn hoặc không thể làm những việc mà họ nghĩ rằng bạn nên làm. Ví dụ, nếu người này đang gây áp lực buộc bạn phải thử một hoạt động mà bạn cảm thấy không an toàn, sau đó nói với bạn rằng bạn "nhàm chán" vì không muốn làm như vậy, đó là một hình thức thao túng.

Không có thời gian để đưa ra quyết định

Trừ khi bạn đang ở giữa một tình huống khẩn cấp hoặc nhạy cảm về thời gian, thường thì bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định lớn. Hãy cảnh giác với những người gây áp lực cho bạn để có câu trả lời, đặc biệt nếu liên quan đến tiền bạc. Bằng cách gây áp lực lên bạn, kẻ thao túng hy vọng bạn sẽ bị thuyết phục và làm theo ý họ.

Cersei(Tổng hợp)

Nguồn : https://tre.vtc.vn/5-bao-dong-do-cho-thay-ban-dang-bi-thao-tung-tam-ly-ar702221.html