10 loài sinh vật may mắn thoát khỏi sự tuyệt chủng trong năm 2019

Môi trường trong năm 2019 qua liên tục xảy ra nhiều tin tức không tốt. Khí hậu thay đổi, ô nhiễm gia tăng khiến cho 1 triệu loài có nguy cơ bị tiêu diệt. Dù vậy các nhà khoa học, các nhà bảo tồn và các tình nguyện viên vẫn đang làm việc không ngừng nghỉ để bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Dưới đây là 10 loài may mắn được cứu khỏi danh sách bị xoá sổ.

1. San hô

Photograph: Poelzer Wolfgang/Alamy

Các san hô chết giờ đây đã có thể được phục hồi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra san hô được tạo thành từ hàng ngàn sinh vật nhỏ gọi là polyp. Nếu nước quá ấm, những polyp này sẽ chết, dẫn đến tẩy trắng san hô. Nhưng theo nghiên cứu từ Đại học Barcelona được công bố trên Science Advances vào tháng 10 cho thấy một số polyp co lại và từ bỏ bộ xương của nó trước khi tái tổ hợp một bộ phận mới khi điều kiện được cải thiện. Tuy nhiên, quá trình hồi phục sẽ không đủ để xây dựng lại các rạn san hô thế giới nếu sự nóng lên tiếp tục với tốc độ hiện tại.

2. Cheo cheo

Photograph: Getty

Cheo cheo lưng bạc không phải là hươu hay chuột mà là động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới. Sinh vật này có kích thước như thỏ và thường bị săn đuổi bởi báo, chó hoang và trăn. Các nhà khoa học tin rằng thợ săn đã đẩy nó đến bờ vực tuyệt chủng. Đã 30 năm kể từ lần cuối mọi người nhìn thấy loài cheo cheo này. Tuy nhiên trong năm 2019, nó được phát hiện trong một khu rừng ở miền nam Việt Nam. Nhà khoa học An Nguyễn từ Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu cho biết ông đã rất vui mừng khi tìm thấy nó. Những phát hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution.

3. Chó dingo Úc

Photograph: Shari Trimble/Australian Dingo Foundation

Vào tháng 8, một chú chó con nhỏ đã được tìm thấy một mình trong một thị trấn ở Victoria. Ban đầu, các nhân viên cứu hộ nghĩ rằng chú chó con hoặc cáo nhưng mẫu DNA tiết lộ chú cún này là con dingo thuần chủng. Dingo Úc là một loài có nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắn, các chương trình diệt trừ cận huyết. Hiện con dingo vừa tìm thấy được đặt tên là Wandi theo tên Wandiligong, thị trấn nơi nó được tìm thấy.

4. Cá voi lưng gù

Photograph: Christian Aslund/Getty

Hiện có 25 000 con cá voi lưng gù ở phía nam Đại Tây Dương giữa Nam Mỹ và Nam Cực. Số lượng này đánh dấu sự trở lại đáng kể kể từ khi việc săn bắt cá voi thương mại bị cấm vào năm 1986. Một thời gian dài khai thác đã đẩy số lượng cá voi lưng gù phía nam Đại Tây Dương từ gần 27 000 con (năm 1830) đến 440 cá thể ở giữa thập niên 50. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho biết trong số 14 quần thể cá voi lưng gù được biết đến trên toàn cầu, có 10 quần thể đang được phục hồi.

5. Tê giác trắng

Photograph: STR/AP

Những nỗ lực để cứu loài tê giác trắng phương bắc đã nhận được một bước đột phá khi các nhà khoa học tạo ra thành công hai phôi của loài này. Được làm bằng cách sử dụng trứng của hai con tê giác trắng phía bắc nữ và tinh trùng đông lạnh từ hai con đực đã chết, phôi đang được lưu trữ trong nitơ lỏng ở Ý. Các nhà khoa học có kế hoạch chuyển chúng cho một người mẹ thay thế (một con tê giác trắng phía nam) trong tương lai gần. Năm năm trước, có vẻ như việc sản xuất phôi tê giác trắng phía bắc là một mục tiêu gần như không thể thực hiện được và ngày nay con người đã làm được.

6. Kền kền cổ khoang California

Photograph: Lee Rentz/Alamy

Số lượng kền kền cổ khoang California trong tự nhiên đã giảm xuống chỉ còn 22 con vào đầu những năm 1980. Một số ít chim hoang dã còn lại được đưa vào một chương trình nhân giống vào năm 1987 và sau đó từ từ thả trở lại tự nhiên. Lượng chim con đã đạt được 1 000 vào tháng 5/2019. Loài này vẫn được phân loại là dạng cực kỳ nguy cấp bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nhưng mừng thay tổng số lượng cá thể sống ở California hiện nay lên tới hơn 500 con.

7. Ốc sên

Photograph: Chester Zoo

Hơn 4 000 con ốc đã được thả trở lại tự nhiên ở Bermuda vào tháng 6 sau khi trải qua một chương trình nhân giống thành công tại vườn thú Chester. Loài ốc đất lớn Bermuda được cho là đã biến mất 40 năm trước nhưng một số lượng nhỏ đã được tìm thấy trong một con hẻm tối và ẩm ướt ở thủ đô Hamilton. Hiện số lượng loài này đã có ít nhất 13 000 con. Những con ốc sên đã suy giảm nghiêm trọng ở Bermuda trong thế kỷ 20 sau khi bị xóa sổ bởi một loài ốc xâm lấn khác.

8. Chim chích Kirtland

Photograph: Eric Wengert/Alamy

Năm mươi năm trước, có ít hơn 200 cặp chim chích Kirtland sinh sản trong các khu rừng ở Ontario, Michigan và Wisconsin. Và vì vậy các nhà bảo tồn đã quản lý môi trường sống của nó bằng cách bắt chước các quá trình tự nhiên và giảm số lượng những con chim đầu nâu đẻ trứng trong tổ chim chích. Năm nay, loài chim chích, một trong những loài đầu tiên được liệt kê theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Hoa Kỳ, được đề nghị đưa ra khỏi danh sách.

9. Cây ăn thịt Drosera anglica

Photograph: Matthijs Wetterauw/Alamy

Drosera anglica là một loài cây ăn thịt với những chiếc lá phủ trong những xúc tu màu đỏ, tiết ra chất nhờn dính để tiêu diệt và tiêu hóa côn trùng. Nó đã từng phổ biến ở Anh, nhưng gần như bị xóa sổ khi các vùng đất ngập nước và đầm lầy than bùn bị rút cạn hoặc đào lên. Năm nay, tổ chức Kiến tạo Thực vật quý hiếm Tây Bắc đã đưa ra giải pháp sử dụng cành giâm từ cây bản địa để phục hồi lại loài thực vật này.

10. Cá hồi tuyết Úc

Photograph: Gunther Schmida/IUCN

Cá tuyết cá hồi Úc là một trong những câu chuyện bảo tồn thành công nhất trong năm 2019. Loài cá nước ngọt đã chuyển từ tình trạng nguy cấp sang dễ bị tổn thương trong danh sách đỏ. Tất cả là nhờ hành động bảo tồn của các nhà chức trách trong suốt hàng thập kỷ qua việc thiết lập lại các quần thể cũng như môi trường sống của loài cá này.

MyP (Theo The Guardian)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment